bí quyết viết content nhanh, hiệu quả

Viết Content nhanh và hiệu quả với 7 bí quyết

Hiện nay, Content Marketing ngày càng trở nên quan trọng đối với sự thành công của mọi chiến dịch. Vì thế mà viết Content cũng trở thành nghề phổ biến. 

Việc loay hoay mãi mới viết xong một bài Content là vấn đề không còn xa lạ đối với Content Writer, đặc biệt là Newbie. Điều này khiến bạn mất thời gian và dễ nản, thậm chí là muốn bỏ cuộc.

Vậy có cách nào để hoàn thành một bài viết hay mà không mất quá nhiều thời gian? Bài biết sau đây sẽ giúp bạn biết 7 bí quyết viết content nhanh và hiệu quả.

1. Lên kế hoạch cho bài viết

Khi bạn làm bất cứ việc gì thì lên kế hoạch trước khi thực hiện là điều rất quan trọng và cần thiết. Đối với người làm nội dung cũng vậy, khi nắm trong tay kế hoạch bài viết sẽ giúp bạn có định hướng nội dung rõ ràng, đồng thời nâng cao hiệu quả bài viết. Bên cạnh đó, lên kế hoạch tốt sẽ giúp bạn giảm rủi ro của những tình huống xấu xảy ra.

Để lập kế hoạch content đầu tiên bạn cần:

  • Xác định mục tiêu content: Tại sao bạn viết Content đó? Mục tiêu cho một bài  viết là không thể thiếu. Từ việc xác định mục tiêu, bạn sẽ chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch quảng bá, truyền thông của mình.
  • Xác định đối tượng content: Nội dung bạn viết dành cho đối tượng nào. Độ tuổi, thu nhập, giới tính, tính cách của họ ra sao. Qua đó, viết các chủ đề, nội dung liên quan đến đối tượng. Từ đó tiếp cận nhiều hơn tới người đọc và ghi dấu ấn trong họ.
  • Lên ý tưởng cho nội dung:  Ý tưởng bài viết có thể thu thập từ bảng hỏi, những sai lầm, giải pháp,.. Đó cũng là những điều mà người đọc quan tâm. Với nội dung đó thì bạn sẽ đưa ra format cho phù hợp như: bài viết, ebooks, video,…
  • Nghiên cứu từ khóa cho bài viết cũng là bước rất quan trọng. 

2. Viết tiêu đề và outline cho bài viết

Tiêu đề và outline chính là dàn ý nhằm định hướng rõ ràng hơn trong quá trình viết. Qua đó, bạn dễ dàng triển khai nội dung mà không cần lo lặp từ ngữ.

3. Sử dụng template ảnh tạo sẵn

Mỗi bài viết mình thường kèm theo hình ảnh minh họa, ảnh featured để tăng sự thu hút ấn tượng với người đọc. Mình thường tạo sẵn các template cho blog. Sau đó, khi viết những dạng bài tương tự nhau, mình chỉ cần chỉnh sửa đôi chút cho bức ảnh để phù hợp với bài viết. Như vậy, blog của mình sẽ có sự tương đồng về màu sắc, trông xinh xắn hơn.

Bạn có thể áp dụng cách này cho template nội dung. Mỗi khi viết bài mới bạn nhân đôi content, sau đó viết bài mới trên nền của bài cũ. Điều này sẽ giúp bạn không quên những phần quan trọng như bố cục và call to action,…

4. Tập trung tối đa cho bài viết

Khi bạn đã có tiêu đề và outline cho bài viết của mình, thì điều cần thiết chính là tập trung tối đa. Lúc viết bài, hãy tắt điện thoại tránh làm phiền. Không nghĩ ngợi linh tinh tránh xao lãng trong quá trình viết. Như vậy, bạn có thể tận dụng tối đa và hiệu quả thời gian của mình rồi.

5. Đọc để viết

Tại sao đọc lại quan trọng để viết Content nhanh, viết hiệu quả? Dù bạn viết bất kỳ thể loại gì thì việc tiếp xúc với nguồn tài liệu, những ví dụ về chủ đề liên quan là rất cần thiết. Tham khảo các bài viết cũng là cách để cải thiện giọng văn của bạn. Càng đọc nhiều, thế giới quan của bạn càng rộng mở. Hơn nữa, bạn có thể làm quen nhiều cách để kết nối ý tưởng. Qua đó, cách diễn đạt Content càng đa dạng và mong phong cách riêng của bạn hơn. 

6. Luyện viết và các kỹ năng liên quan

Mỗi người có điểm mạnh khác nhau, không phải ai cũng nhanh nhẹn, viết content tốc độ nhanh. Vì thế, để viết Content nhanh và đạt hiệu quả, bạn cần luyện tập viết thường xuyên.

Ngoài viết thì bạn cần luyện thêm các kỹ năng khác như thiết kế hình ảnh, sắp xếp thời gian,…

Mới đầu có vẻ chậm, dễ nản, nhưng nếu bạn viết liên tục trong một thời gian thì chắc chắn sẽ cải thiện rất rõ rệt.

Như mình, một bài viết mới đầu mình phải loay hoay cả ngày trời, thậm chí sang cả 1-2 ngày sau. Mình vẫn duy trì thói quen viết hàng ngày thì tới hiện tại, tốc độ mình đã nhanh gấp mấy lần, có bài mình chỉ viết trong một vài tiếng. Và mình vẫn đang tiếp tục viết để ngày càng nâng cao kỹ năng để đạt hiệu quả cao hơn.

7. Tự học viết Content hoặc tham gia khóa học

Mạng xã hội ngày càng phát triển vì thế việc tìm kiếm thông tin cũng dễ dàng rất nhiều. Chỉ một cú search bạn có thể học được vô vàn kiến thức. Và lựa chọn tìm hiểu, học thêm cũng là cách để mình rèn luyện không chỉ về kỹ năng viết, mà còn cả về tư duy lẫn định hướng.

Điều cần lưu ý là không phải bất kỳ tài liệu hay khóa học nào cũng tốt và uy tín. Hãy lựa chọn những nguồn thông tin, tài liệu, bài viết hay những khóa học chất lượng để yên tâm học và nghiên cứu nhé.

Nếu bạn muốn học với lộ trình chi tiết hơn, bạn có thể học Content Marketing tại khóa Kiếm tiền online từ Website và mạng xã hội TẠI ĐÂY

Đây là khóa học mình rất hài lòng khi tham gia trong quá trình học viết Content và xây dựng blog.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có phương pháp viết Content nhanh và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của Huyên

>> Xem thêm: Bật mí 10 dạng bài content thu hút người đọc

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.