Tự học content bắt đầu từ đâu

Tự học Content bắt đầu từ đâu? 6 bí quyết và lộ trình cho newbie

Viết content (viết nội dung) hiện nay là một nghề phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Từ sinh viên đến những người đi làm đều viết content rất nhiều. Chúng ta có thể bắt gặp đông đảo bài content được chia sẻ ở group, blog, page,…

Nhưng: Tự học content bắt đầu từ đâu? Câu hỏi này thường hiển diện không chỉ ở trang web, mà còn tại cuộc sống đời thực. Một khi bạn bước vào thế giới viết nội dung, bạn không biết bắt đầu từ đâu. Đây là tình trạng chung của nhiều người hiện nay.

Vì vậy, mình chia sẻ bí quyết tự học viết content cho người mới bắt đầu qua bài viết này. Mong rằng những kiến thức, kinh nghiệm mình tích lũy sẽ giúp bạn có định hướng và phương pháp học hiệu quả.

1. Xác định dạng content muốn viết

Điều đầu tiên bạn cần nắm trước khi bắt đầu học viết content là xác định rõ dạng content bạn muốn viết. Việc xác định và hiểu rõ dạng content bạn theo đuổi sẽ giúp định hình mục tiêu viết, hướng đi hay lộ trình để tìm hiểu kỹ về content đó.

Hiện nay có khá nhiều loại content khác nhau, có thể kể đến như: blog, ebook, facebook, case studies, templete/ checklist,… Hãy tìm hiểu mục đích và vai trò các dạng content để xem bạn muốn viết gì để học nhé.

Ví dụ: Trước đây, mình có mục tiêu làm blog cá nhân. Vì vậy mình đã tìm hiểu và nghiên cứu viết content cho blog. Đồng thời, học thêm những kỹ năng liên quan đến content blog như: SEO, sử dụng từ ngữ,… Tìm hiểu điều này giúp mình không bị nhầm lẫn bố cục, phương pháp viết với các loại content khác.

2. Nắm rõ cấu trúc bài content

Một bài viết content tốt cần phải tuân thủ cấu trúc bài viết. Có như vậy, bài viết mới logic và ấn tượng người đọc.

Một số lưu ý (mình thường áp dụng khi viết blog) như:

  • Chia rõ bố cục, outline trước khi viết
  • Có Heading (tiêu đề) cho mỗi đoạn bạn viết.
  • Trong mỗi tiêu đề, có thể chia thành các tiêu đề nhỏ cho logic và người đọc dễ theo dõi. Thông thường, cứ mỗi 3-4 dòng mình ngắt xuống dòng để người đọc dễ nhìn hơn (nhưng cũng cần logic nha)
  • Tô đậm nội dung muốn người đọc chú ý
  • Làm đẹp từ font chữ tới cách bố trí bài, kích thước hình ảnh phù hợp.

3. Luyện viết content mỗi ngày

Tại sao luyện viết content lại quan trọng? Không phải ai bắt đầu tự học viết content cũng nhanh nhẹn và viết tốc độ. Để viết content tốt và thành thạo, bạn cần luyện viết thường xuyên. Càng viết nhiều thì kỹ năng và tốc độ viết càng cải thiện rõ rệt. Tốt nhất, bạn nên nghiên cứu và luyện viết hàng ngày.

Khi luyện, bạn không nhất thiết phải viết bài liên quan đến một chủ đề nhất định. Hãy viết những gì mà bạn muốn. Đơn giản, bạn có thể viết nhật ký, viết thư, viết những gì bạn học được mỗi ngày,.. đều giúp bạn cải thiện kỹ năng này.

Trước đây, mình phải mất cả ngày, thậm chí 2-3 ngày mới hoàn thành một bài blog. Sau một thời gian duy trì thói quen viết mỗi ngày, mình đã viết nhanh gấp nhiều lần. Một số bài mình chỉ viết trong vài tiếng là xong. Và mình cũng đang tiếp tục viết hàng ngày để đạt kết quả tốt hơn nữa.

4. Đọc sách để nâng cao kiến thức

Đọc sách, tài liệu là rất cần thiết giúp bạn nâng cao kỹ năng viết content. Càng đọc nhiều thì kiến thức và thế giới quan của bạn càng lớn dần. Từ đó cải thiện lời văn của bạn. Dần dần lời văn của bạn sẽ đa dạng và tự nhiên hơn.

Bạn có thể đọc sách liên quan đến chuyên ngành hoặc sách về content đều được.

Một số cuốn sách mà mình đã đọc trong quá trình học viết content như:

  • Content Bạc Tỷ – Cuốn sách giúp bạn đi đúng đường ngay từ khi mới bắt đầu. Đồng thời nó sẽ giúp bạn có một tư duy nhạy bén hơn trong viết content.
  • Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0 – Cuốn sách sẽ thúc đẩy bạn sự sáng tạo. Hiểu được chiến lược kể chuyện của những thương hiệu hàng đầu. Không chỉ vậy, bạn sẽ nắm được những bí mật của những người kể chuyện vĩ đại trong quá khứ

Hãy chọn cho mình một cuốn sách phù hợp với nhu cầu của bản thân và đọc nó mỗi ngày nhé!

5. Tham khảo bài viết content, kênh mạng xã hội hay

Bạn nên tham khảo các bài viết, nội dung hay qua những kênh liên quan đến chủ đề mà bạn viết. Bạn chỉ cần gõ tên chủ đề, chuyên ngành của bạn vào google, youtube là ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các group về content và freelancer tại facebook như: Tự học Content từ A-Z, Tâm sự con sen, Gen Z tập viết content,…

Muốn làm Content Writer giỏi, bạn cần phải đọc nhiều để học hỏi cách viết và có ý tưởng đa dạng.

Hãy đọc và xem mỗi ngày để biết họ đang viết gì, nói gì hay làm gì thú vị. Hãy ghi chép lại những gì hay, bổ ích để tiện xem lại, nếu cần. Thông qua những gì bạn đọc, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều, nhiều phương pháp mới mẻ và hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ và viết content tốt hơn.

6. Tham gia Khóa học Content Marketing

Tham gia một vài Khóa học content sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức và kinh nghiệm từ người dạy. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng tốt và uy tín. Vì vậy, hãy lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu học.

Bạn có thể tham khảo một số nền tảng cung cấp khóa học content marketingmiễn phí như: Hubspot, Semrush, LinkedIn,… Các khóa học ở đây dạy bằng Tiếng Anh. Nên bạn có thể bật phụ đề để học cho dễ hiểu nhé.

Nếu bạn muốn học và vào việc nhanh với lộ trình chi tiết và những bài giảng kỹ lưỡng, thì bạn có thể học Content qua Khóa học Kiếm tiền online của chị Nhung Phùng.

Đây là khóa học mình cực kỳ hài lòng khi tham gia. Bởi Khóa học giúp mình giải quyết mọi khó khăn của một Newbie. Từ đó, mình đã trở thành cây viết chuyên nghiệp hơn, và có cơ hội làm việc với các anh chị giỏi trong nghề. Đồng thời, mình được giải đáp các lỗ hổng về kỹ liên quan. Tham khảo TẠI ĐÂY

Học content marketing tại khóa Kiếm tiền online hub
Học content marketing tại khóa Kiếm tiền online hub

Hi vọng bài viết này giúp bạn có phương pháp tự học content marketing hiệu quả. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog!

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.