Truyền thông marketing tích hợp là gì? Những điều cần biết

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay thì khái niệm marketing tích hợp không còn xa lạ với các marketer. Trong bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi truyền thông marketing tích hợp là gì? Và marketing tích hợp sử dụng các công cụ nào?

1. Marketing tích hợp là gì?

Trả lời cho câu hỏi truyền thông marketing tích hợp là gì,  marketing tích hợp hay còn gọi là IMC – Integrated Marketing Communications. Đây là là sự phối hợp những hoạt động truyền thông mạng gắn bó chặt chẽ với nhau, với mục đích truyền tải một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về những sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của một công ty, doanh nghiệp nào đó tới khách hàng.

Marketing tích hợp là một công cụ thực hiện chức năng truyền thông của Promotion. Đây là thành tố quan trọng trong mô hình Marketing 4P giúp đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

2. Các công cụ trong marketing tích hợp

Quảng cáo

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền đạt tin tức về chất lượng hay giới thiệu những ưu điểm vượt trội của sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Để thực hiện được việc này, các doanh nghiệp, công ty cần phải chi ra một khoản tiền nhất định.

Quảng cáo giúp người bán lặp lại thông điệp một cách nhiều lần giúp người mua tìm hiểu, lựa chọn và so sánh thông điệp của các hãng khác nhau để đến quyết định cuối cùng là mua hàng. Quy mô quảng cáo lớn thể hiện sự danh tiếng và sự thành công của doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, đây là hình thức chỉ mang tính một chiều mà không mang lại sự tương tác, khách hàng không được phản hồi hay nhận xét một cách trực tiếp.

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp hay còn gọi là Direct Marketing là việc sử dụng điện thoại, thư điện tử và những công cụ tiếp xúc khác để giao tiếp và thu hút đến một nhóm những khách hàng riêng biệt hoặc tiềm năng.

Marketing trực tiếp mang đến nhiều lợi ích cho công ty, doanh nghiệp. Hiện nay hình thức mua hàng online ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì nhiều lợi ích mà nó đem lại vừa giúp họ tiết kiệm thời gian, không phải ra ngoài mà vẫn nhận được những sản phẩm mà mình mong muốn.

Khuyến mãi

Khuyến mãi trong marketing tích hợp có nhiệm vụ nhằm cung cấp giá trị hoặc khích lệ tăng thêm lực lượng bán hàng, nhà phân phối và người tiêu dùng nhằm gia tăng doanh số.

Khuyến mãi được chia thành hai hoạt động chính: khuyến mãi cho người tiêu dùng và khuyến mãi thương mại.

Khuyến mãi hướng vào người tiêu dùng với mục tiêu là nhắm đến người tiêu dùng cuối cùng, sử dụng qua hình thức là các phiếu giảm giá, tặng mẫu sản phẩm, tiền thưởng giảm giá, các trò chơi… Các hình thức khuyến mãi này sẽ kích thích người tiêu dùng mua ngay, mua nhiều, mua thường xuyên sản phẩm, điều này giúp tăng doanh số của công ty trong từng thời kỳ, giai đoạn áp dụng chiến dịch.

Khuyến mãi hướng vào thương mại có mục đích là nhắm vào các trung gian marketing như bán sỉ, phân phối hay bán lẻ. Hình thức khuyến mãi này thường tổ chức hội thu cho lực lượng bán hàng, trưng bày triển lãm giúp khuyến khích nhà phân phối trữ hàng, phân phối và cổ động cho sản phẩm của công ty, doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng (Public Relations)

Quan hệ công chúng hay còn gọi là PR với mục tiêu nhằm thiết lập và duy trì ấn tượng tích cực của các nhóm công chúng về công ty hay doanh nghiệp nào đó. Hình thức mà các hoạt động PR thường sử dụng là tổ chức họp báo, tổ chức sự kiện, các chương trình thiện nguyện, tham gia vào các hoạt động cộng đồng… để tăng cường hình ảnh tích cực của công ty trong mắt công chúng.

Ngoài ra, một hình thức PR hiện nay được sử dụng nhiều nhất đó chính là có mặt tại các trang báo mạng lớn, có số lượng người đọc và tin tưởng như Dân trí, Afamily, CafeF, Vnexpress, VNEconomy…

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là sự giao tiếp trực tiếp của nhân viên bán hàng với khách hàng tiềm năng để trình bày, giới thiệu, tư vấn và bán sản phẩm.

Ưu điểm của hình thức này là tạo sự chú ý của mỗi khách hàng và chuyển tải nhiều thông tin. Giữa người bán và người mua cần phải có một sự tương tác linh hoạt, thích ứng cho những yêu cầu riêng biệt của mỗi khách hàng và dẫn đến hành vi mua hàng. Ngoài ra, nhân viên bán hàng cũng có thể thuyết phục và giải quyết thắc mắc của khách hàng. Vì vậy, người bán hàng cá nhân có thể thiết lập và phát triển những mối quan hệ bán hàng.

Tóm lại, marketing tích hợp là một quá trình quản trị gắn liền với chiến lược phát triển, tích hợp hài hòa các thông điệp để khách hàng mục tiêu có thể nhận thức được những sản phẩm, giá trị, dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp cung cấp.

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.