những gì đạt được khi làm thêm từ năm nhất

Làm thêm từ sinh viên năm nhất đại học, mình “được” rất nhiều

Bước chân vào đại học là lúc mình bắt đầu cuộc sống xa nhà. Ngoài này, mình chẳng có người thân, cũng chưa quen nhiều bạn bè. Mình đăng ký vào vài CLB ở trường thì bị tạch. Ở một mình buồn, nhớ nhà, đường sá lại chưa rành, chi phí sinh hoạt tốn kém. Thế là mình quyết định đi làm thêm khi đang là sinh viên năm nhất.

Những công việc làm thêm từ lúc là sinh viên năm nhất đến giờ như:

1. Bưng bê là việc làm thêm đầu tiên khi mới là sinh viên năm nhất

Công việc làm thêm đầu tiên đầu năm nhất là bưng bê part-time. Mình chọn làm tại quán chè gần trường, để tiện học và làm. Mỗi tiếng mình được trả 18k. Bưng bê cũng mệt lắm, có hôm như muốn gãy tay vậy đó. Một lần, mình bị chủ quán la vì làm vỡ chồng bát. Và tháng đó mình bị trừ lương. Biết là lỗi mình, nhưng mà buồn lắm vì mình không cố ý. Tôi bỗng nhớ lại lúc ở nhà, mẹ thường bảo tôi “mày thì đứng bể nồi, ngồi bể vung”. Đến lúc đi làm, tôi mới nhận ra tính cẩn thận, và biết để ý xung quanh nó quan trọng đến vậy. 

Với mình, bất kỳ công việc nào cũng tốt và giúp mình học được nhiều điều, miễn là mình cố gắng tiếp thu. Bưng bê đã rèn cho mình tính cẩn thận, khả năng giao tiếp rất nhiều. Đây là lần đầu mình làm được tầm 1,5tr/ tháng – tuy có thể không lớn với người khác, nhưng đủ cho mình mua một vài cuốn sách và chi tiêu trong tháng. Qua đó, mình hiểu rõ giá trị đồng tiền và biết trân quý tiền hơn. 

2. Dạy gia sư đã giúp mình nhiều điều

Công việc làm thêm thứ 2 mình là trong thời gian về quê học online do dịch. Cô hàng xóm nhờ mình mình dạy gia sư cho con cô. Nó chuẩn bị lên lớp 8, nhưng lười học lắm, lại còn bướng nữa. Mẹ nó bảo mình “Nó học kém, ham chơi với nghịch lắm cháu ạ. Cô sợ nó không lên nổi cấp 3”. Nghe vậy, mình cũng có phần lo lắng. Và đó cũng là lần đầu mình đi dạy, nên mình nói lắp bắp lắm, lại run nữa. Đi dạy nhưng mình chẳng biết hỏi han gì, cứ thế cắm đầu vào dạy. 

Cũng nhờ đó mà sau này, mình biết tạo không khí thoải mái hơn, hỏi thăm và động viên em nhiều hơn. Dạy và học cũng không còn căng thẳng như trước, em ấy cũng tiến bộ nhiều. Và việc dạy thêm đã giúp mình có thu nhập 2tr/ tháng. Và cũng nhờ vậy, mình giao tiếp trôi chảy hơn, mạnh dạn hơn và dám nói trước nhiều người – điều mà trước đây mình luôn e ngại. 

3. Làm thêm part time cho một công ty khi mới năm nhất

Việc làm thêm tiếp theo mình làm cũng trong thời gian dịch. Mình được nhận làm việc online cho một công ty công nghệ. Mình được phân vào một nhóm để học training và làm. Mới đầu mình sốc lắm, các bạn cũng là sinh viên bằng tuổi mình nhưng đã thành thạo dự án này từ trước. Có bạn còn được đặt biệt danh là “ma tốc độ” nữa chứ. 

Rồi mình cũng được giao file để làm, nhưng làm không nổi. Chẳng lẽ mình lại từ bỏ như vậy. Và mình mạnh dạn nhờ mấy bạn làm tốt chỉ cho, mạnh dạn hỏi quản lý chỗ vướng mắc. Mình đã dám vượt qua rào cản e ngại – chính là trước mình chẳng dám nhắn cho ai mà mình chưa từng tiếp xúc. Đúng là càng tiếp xúc với nhiều người giỏi, mình càng phải nỗ lực học hỏi hơn nhiều.

Có tháng mình là đứa duy nhất được anh quản lý khen vẽ đẹp (vẽ 3D và 2D) nhờ sự cố gắng và tính cẩn thận. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên mình làm việc trong môi trường công ty nên mình học được nhiều lắm, từ phong cách- kỹ năng làm việc, teamwork. Và mình có thêm nguồn thu nhập nữa từ công việc online 100% bên cạnh gia sư vào đợt dịch. Đó cũng là lần đầu tiên mình có thể kiếm được 4-5tr/tháng khi còn là đứa sinh viên năm nhất.

4. Làm blog từ sinh viên là công việc mình rất tâm đắc

Làm blog khi là sinh viên
Làm blog khi là sinh viên năm nhất

Cũng trong giai đoạn này, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về công việc làm thêm online. Mình tìm kiếm từ youtube, các group facebook, google,…. Và mình biết đến làm blog. Đọc những cách kiếm tiền và những lợi ích mang lại khi sinh viên làm blog, mình hào hứng lắm. Thế mà trước kia mình còn nghĩ người làm web/ blog chắc phải siêu sao và giỏi code lắm. Không ngần ngại, mình lấy tiền tiết kiệm dành được để mua hosting lập web và dùng theme miễn phí.

Tưởng chừng mọi thứ suôn sẻ với mình, nhưng không. Việc cài đặt wordpress, rồi tạo menu,… và ngay cả viết bài up lên như nào mình cũng chẳng biết. Mình lại tìm những video, bài viết hướng dẫn để làm theo. Và mình nhận ra, điều mình thiếu nhiều lắm. Mình chỉ làm theo quán tính, thích gì viết đó, chưa xác định ngách cụ thể. Mình cũng chẳng biết gì về content, marketing, SEO; cũng không biết cách thức hoạt động của mấy cách kiếm tiền đó.

Mình đã vượt qua khó khăn và xây dựng blog cho tới bây giờ

Dù đã tự tìm hiểu nhiều nguồn miễn phí trên group facebook, youtube nhưng mình khó hệ thống kiến thức và hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Nên mình đành rút một khoản tiền (khá lớn) đầu tư cho Khóa học để tìm hiểu cho bài bản. Giờ thì mình đã tìm ra ngách phù hợp với bản thân và biết áp dụng nhiều cách kiếm tiền. Mình cũng biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên MXH, viết content hữu ích và tối ưu bài viết. Kết quả, mình đã kiếm được 100$ từ affiliate ngay trong tháng đầu tiên làm blog một cách bài bản. Và mình cũng có mục tiêu rõ ràng là kiếm được 500$/tháng, còn kinh doanh cái gì hay ho tại web thì mình chưa nghĩ tới. 

Nói chung việc xây dựng blog với mình cực kỳ thú vị. Mình đã tự mua chiếc điện thoại mới, mua sách vở, khóa học để trau dồi thêm. Không ngờ rằng trong thời gian ngắn mình có thể làm nhiều thứ ngoài sức tưởng tượng như thế. Và cũng nhờ blog mà mình quen được nhiều anh chị giỏi trong nghề, mở mang thế giới quan, và tô điểm cho CV xin việc sau này.

5. Kết lại

Tất cả công việc mà mình làm thêm đều mang lại những giá trị và bài học quý giá khác nhau. Những giá trị không chỉ về tiền bạc, mà còn cả về kinh nghiệm, kỹ năng và mối quan hệ tốt. Vậy nên hãy trân quý những công việc đang có và tận dụng cơ hội đó để nỗ lực học, làm và lấp những lỗ hổng cho bản thân. Và đặc biệt đi làm thêm cũng đừng quên nhiệm vụ học tập nếu là sinh viên nhé. 

Nếu bạn đang tò mò về những gì mình học để có được thành công khi xây dựng blog cá nhân thì có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Và cuối cùng cảm ơn bạn ghé thăm ngôi nhà nhỏ của mình.

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.