Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị gì cho cuộc sống đại học

6 điều sinh viên năm nhất cần chuẩn bị cho cuộc sống đại học?

Phần lớn, sinh viên đại học là những bạn ở tỉnh khác. Vì thế, cuộc sống xa nhà có thể khiến nhiều bạn lo lắng, đặc biệt là tân sinh viên. Những mối lo xoay quanh về tâm lý xa bố mẹ, lo chỗ ở, ăn uống, chi phí sinh hoạt, đi lại, học hành,…

Chính vì vậy những câu hỏi như: Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì cho cuộc sống đại học được nhiều bạn quan tâm. Bởi có một hành trang tốt sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường học tập mới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết các tân sinh viên cần chuẩn bị những gì nhé.

1. Sinh viên năm nhất chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống xa nhà

Hầu hết các sinh viên năm nhất đều cảm thấy nhớ nhà khi lần đầu tiên phải sống xa nhà. Vì thế, một tinh thần tốt là điều sinh viên năm nhất cần chuẩn bị. Sống xa nhà, bạn phải tự chăm sóc cho chính bản thân mình, tự nấu ăn, giặt quần áo,… Đôi lúc bạn sẽ buồn khi nhớ nhà xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ khi chưa quen môi trường sống mới.

Hơn nữa, chương trình học đại học cũng không giống như học phổ thông. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá. Bởi những khó khăn, bỡ ngỡ này bất kỳ sinh viên năm nhất nào cũng cần vượt qua.

Vì vậy, nên có những người bạn cùng lớp, cùng phòng để trao đổi, giúp đỡ nhau. Đừng quên liên lạc thường xuyên với gia đình để nhanh chóng quên đi những trở ngại này nha.

2. Chỗ ở: Nên ở trọ hay ở kí túc xá

Tìm chỗ ở khi học đại học luôn được ưu tiên hàng đầu đối với sinh viên. Kí túc xá và phòng trọ là hai lựa chọn phổ biến nhất cho bạn.

Kí túc xá: Rất tiện lợi cho bạn đi học và sinh hoạt câu lạc bộ. Và bạn có nhiều cơ hội hơn để giao lưu, sinh hoạt với các sinh viên trong trường. An ninh KTX cũng đảm bảo hơn so với phòng trọ bên ngoài. Ngoài ra, chi phí ở KTX cũng rẻ hơn so với ở trọ.

Tuy nhiên, việc sống cùng nhiều người cũng có những nhược điểm. Một số vấn đề như: quy định nấu ăn, hay không hợp tính cách, giờ giấc sinh hoạt của bạn cùng phòng. Ngoài ra, nếu kí túc xá gần các địa điểm sinh hoạt, sân chơi thì khá ồn.

Về ở trọ: Nhìn chung, sinh viên thích ở trọ hơn so với kí túc xá. Ở trọ, bạn có thể tự chủ về thời gian nghỉ ngơi, học tập. Không gian sinh hoạt cũng yên tĩnh hơn nhiều so với KTX. Bếu bạn làm thêm ngoài giờ hay thường đi chơi cùng bạn bè thì ở trọ sẽ tiện lợi và phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn phòng trọ đảm bảo an ninh, chủ nhà dễ tính và phù hợp giá thuê.

Tóm lại, ở trọ hay kí túc xá đều có những ưu nhược điểm riêng. Năm đầu, chưa quen môi trường mới, bạn có thể ở KTX một thời gian, sau đó ra ngoài thuê trọ. Hoặc bạn cũng có thể thuê trọ ngay từ đầu. Hãy tham lời khuyên của anh chị đi trước tại trường bạn để đưa ra lựa chọn hợp lý nhé.

3. Chuẩn bị về tài chính

Chuẩn bị tài chính là rất cần thiết đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên học xa nhà. Một số khoản chi phí bạn phải chi như: học phí, chỗ ở, tiền ăn, tiền xăng xe.

Ngoài ra, sinh viên năm nhất cần chuẩn bị tài chính để mua một số đồ dùng cá nhân, đồ dùng sinh hoạt cần thiết nha.

Thông thường, sinh viên được bố mẹ chu cấp một khoản tiền vào đầu tháng.

P/S: Chuyện buồn của mình. Mình đã từng chi tiêu tất cả số tiền bố mẹ cho vào thời gian đầu của tháng. Vì thế, không ít những ngày cuối tháng mình đã phải ăn mỳ nè.

Lời khuyên của mình

Để tiện cho việc quản lý chi tiêu, bạn nên viết thống kê chi tiêu vào một cuốn sổ. Bạn cũng cần có một số tiền tiết kiệm để chi tiêu vào những việc cấp bách. Hãy chi tiêu và sử dụng tiền hợp lý để không ăn mỳ nhiều như mình trước đây nha.

4. Phương tiện đi lại

Nếu bạn ở trọ thì việc lựa chọn phương tiện đi lại là điều rất quan trọng. Có nhiều phương tiện di chuyển khác nhau như xe máy, xe buýt, xe đạp điện. Tùy theo khả năng tài chính, khoảng cách từ chỗ ở đến trường, công việc làm thêm (nếu có) mà bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển thuận tiện nhất cho mình.

Nếu bạn đã sở hữu một phương tiện như xe máy, xe điện thì bạn nên tìm hiểu kỹ xem chỗ ở của mình. Từ đó có giải pháp an toàn cho nạn trộm cắp.

Nếu bạn đi xe buýt, bạn nên đăng ký vé xe buýt tháng để tiết kiệm chi phí. Khi lên xe buýt, bạn cần lưu ý bảo quản những vật dụng quan trọng như tiền bạc, điện thoại nhằm tránh rộm cắp. Ngoài ra bạn cũng nên ghi nhớ các tuyến xe buýt hay đi để không lên nhầm tuyến xe nhé. Bạn có thể sử dụng một số app như: Tìm Buýt, BusMap,… hoặc dùng bản đồ trên điện thoại để tìm các tuyến buýt khi cần.

5. Sinh viên năm nhất: tìm hiểu trường học và môi trường sống

Nếu bạn biết trước những thông tin cần thiết về trường mình đang học, bạn sẽ quen và không bị bỡ ngỡ, bối rối khi bắt đầu nhập học.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm thông tin sau:

  • Trang Web và Group chính thức của trường: Nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử, các khoa của trường, kế hoạch của trường, các quy định và chính sách của trường, đặc biệt là chương trình học tập trong những năm tới.
  • Trang Thư viện- Tài liệu: Tại đây các bạn có thể tìm thấy tài liệu, giáo trình và lịch thi các môn của trường.
  • Page của khoa, viện: Nơi bạn xem những thông tin, kế hoạch của khoa/ viện mà bạn học.
  • Nhóm sinh viên đại học, Nhóm lớp,…

Bên cạnh việc tìm hiểu về trường học, bạn cũng nên tìm hiểu về môi trường sống tại đó. Hãy tìm hiểu về đường sá, thời tiết, khí hậu, con người, phong cách sống. Từ đó, bạn sẽ dễ hòa nhập nhanh hơn.

6. Học thêm những kiến thức và kỹ năng

Kiến thức và kỹ năng là vũ khí mạnh mẽ giúp bạn vững vàng trong tương lại. Thời gian học đại học, bạn cũng cần tranh thủ thời gian để tích lũy thêm cho bản thân.

Thông thường các trường đại học sẽ có yêu cầu nhất định về chứng chỉ quốc tế như: Ngoại ngữ hay Tin học. Hãy tranh thủ thời gian để học, thi chứng chỉ để đạt chuẩn đầu ra nhé.

Để trau dồi thêm Tiếng Anh, mình thường xem youtube, xem phim Anh Mỹ, học qua các app,… Bên cạnh đó, ghi chép lại những từ mới để học. Ngoài ra, mình còn học thêm khóa học online Lifetime English tại TheAnhEnglish.

Bên cạnh đó, hãy học thêm những kiến thức, kỹ năng như: giao tiếp, đàm phán, viết lách,… Với mình ngoài học tại trường, mình học về kiếm tiền online, làm freelancer. Dành chút thời gian xây dựng Blog Thanh Huyên để tạo ra nhiều cơ hội mới cho bản thân về nghề nghiệp, mối quan hệ và nguồn thu nhập thụ động.

Khóa học Tiếng Anh Lifetime English
Khóa học Tiếng Anh Lifetime English

>> Xem thêm: 6 kỹ năng sinh viên cần trau dồi trước khi tốt nghiệp

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.