sinh viên có nên làm thêm hnay không? Ưu điểm và nhược điểm sinh viên làm thêm

Sinh viên làm thêm có nên hay không? Ưu-nhược khi sinh viên làm thêm

Bước vào cuộc sống Đại học, nhiều sinh viên có suy nghĩ làm thêm để kiếm tiền và nâng cao kỹ năng. Nhưng cũng không ít bạn lo lắng liệu có nên làm thêm hay dành thời gian cho học tập và câu lạc bộ.

Vì thế, những câu hỏi như: “Sinh viên có nên làm thêm không”. Hay “Làm thêm khi là sinh viên có ảnh hưởng đến kết quả học tập không?”

Cùng tìm hiểu ưu- nhược điểm khi sinh viên làm thêm qua bài viết này. Từ đó đưa ra quyết định có nên làm thêm hay không nhé.

1. Lợi ích khi sinh viên làm thêm là gì?

1.1. Sinh viên làm thêm để có thêm thu nhập

Nhiều sinh viên đi học, nhưng gia đình cũng không quá khá giả. Không ít phụ huynh phải tiết kiệm, gom góp từng đồng, thậm chí vay mượn để con đi học. Hơn nữa, sinh phiên phải chi nhiều khoản từ học phí, tiền ăn ở, rồi cả học thêm, giáo trình, liên hoan, mua sắm,….

Với tôi mà nói, nhiều lúc tôi không thể lúc nào cũng xin tiền bố mẹ. Bởi gia đình tôi rất bình thường và cả hai anh em đều đang là sinh viên. Và rồi, tôi quyết định làm thêm. Tôi đã làm những việc như gia sư, thực tập. Từ đợt dịch vừa rồi, tôi bắt đầu xây dựng blog cá nhân để có thu nhập.

Từ đó, tôi có tiền để chi tiêu những khoản ăn uống, đi chơi cùng bạn bè và có thể mua một vài khóa học để nâng cấp bản thân. Làm thêm cũng giúp tôi biết trân quý đồng tiền hơn.

1.2. Sinh viên làm thêm giúp mở rộng mối quan hệ

Sống xa nhà tại thành phố, điều cần nhất có lẽ là những người bạn, người quen thân thiết. Đi làm thêm sẽ là cơ hội để bạn có thêm nhiều mối quan hệ tốt.

Tại môi trường làm việc, bạn có thể có những đồng nghiệp ở mọi lứa tuổi. Họ không chỉ là người bạn đồng hành lúc làm việc mà còn là người mình có thể tâm sự, chia sẻ khó khăn, vui buồn. Những mối quan hệ quý giá này sẽ giúp bạn trong công việc. Không chỉ vậy, họ có thể giúp đỡ và chia sẻ cùng bạn trong tương lai.

1.3. Sinh viên làm thêm giúp rèn luyện kỹ năng

Môi trường học tập và làm việc giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng khác nhau như:

  • Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian: Có thể vừa học vừa tham gia CLB, lại đi làm thêm sẽ khiến bạn mệt mỏi và áp lực. Mình cũng vậy, khi mình đồng thời học và làm thêm, đôi lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. Nhưng sau một thời gian ngắn, mình đã lên kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả. Từ đó mình cân bằng được học và làm nên không hề ảnh hưởng đến kết quả học tập. Hơn nữa, mình còn biết quý trọng thời gian của mình.
  • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán, thuyết trình: Sinh viên vừa học vừa lại thêm sẽ có cơ hội để tiếp xúc và nói chuyện với nhiều người ở các tầng lớp khác nhau. Có những lúc làm việc, bạn đưa ra quan điểm và ý kiến của mình với mọi người để thảo luận và bàn bạc. Qua đó, bạn sẽ học hỏi từ họ và rèn cho mình kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt.
  • Kỹ năng làm việc nhóm

1.4. Có kinh nghiệm thực tế, một CV đẹp hơn.

Tại môi trường làm việc, bạn sẽ được bắt tay vào làm các công việc được giao. Nhiều công ty hướng dẫn cụ thể khi bạn bắt đầu, nên bạn không phải lo lắng khi là newbie đâu nhé.

Không chỉ vậy, bạn có thể học hỏi những đồng nghiệp đi trước để làm tốt công việc của mình. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế cho mình phải không nào.

Nếu bạn làm thêm những công việc liên quan đến chuyên ngành, bạn sẽ hiểu sâu hơn, thực tế hơn và ứng dụng tốt trong công việc sau này. Những kiến thức và kinh nghiệm bạn có được sẽ tô điểm thêm cho CV của mình. Vậy là lúc ra trường, bạn không phải lo lắng khi nhà tuyển dụng hỏi “Em có kinh nghiệm gì liên quan?” rồi đúng không.

1.5. Nhận ra điểm yếu và điểm mạnh của mình

Sinh viên vừa học vừa làm sẽ có cơ hội khám phá nhiều loại công việc, lĩnh vực khác nhau. Qua đó, bạn sẽ sẽ nhận ra mình thật sự phù hợp với công việc gì. Đồng thời, làm thêm cũng giúp bạn phát hiện điểm mạnh của bản thân để phát huy và điểm yếu để khắc phục.

2. Những bất lợi khi sinh viên làm thêm

Bên cạnh những lợi ích khi làm thêm, sinh viên cũng có thể gặp một số khó khăn nhất định.

2.1. Sinh viên làm thêm sẽ ít thời gian dành cho học tập

Không chỉ học trên trường Đại học, sinh viên còn phải học Ngoại ngữ, Tin học,… Vì thế, khi sinh viên làm thêm thì họ sẽ có ít thời gian để học tập hơn.

Để mình tiện tiện lợi giữa thời gian học Tiếng Anh và làm thêm, mình lựa chọn khóa học online Lifetime English tại theanhenglish.com . Với khóa học này, mình có thể học mọi lúc, mọi nơi, đồng thời được hỗ trợ tận tình từ giáo viên.

Hãy sắp xếp thời gian học tập và làm thêm hợp lý, nếu không bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

2.2. Ảnh hưởng đến sức khỏe nếu làm quá nhiều

Cảm thấy stress, mệt mỏi có lẽ là một hệ lụy thường gặp khi sinh viên làm thêm quá nhiều. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của bạn.

Đặc biệt, khi sinh viên năm nhất mới vào Đại học sẽ chưa quen mới môi trường sống và cách học mới. Nếu làm thêm nhiều vào lúc này, tân sinh viên có thể bị sốc và trong trạng thái mệt mỏi.

2.3. Có thể gặp một số rủi ro, nguy hiểm rình rập.

Hiện nay, không ít cơ sở lừa đảo rất chuyên nghiệp. Họ dùng các fanpage không chính thống, các thông tin giả mạo để lôi kéo bạn. Và sinh viên là một trong những đối tượng mà họ hướng tới.

Những cơ sở lừa đảo này thường đánh vào tâm lý muốn làm ít, thu nhập cao, công việc ổn định. Một số thủ đoạn mà họ sử dụng như: chuyển tiền đặt cọc, ôm hàng,…

Bên cạnh những mối lo lừa đảo việc làm, sinh viên làm thêm có thể gặp nguy hiểm nếu đi làm về lúc đêm tối. Đặc biệt là đối với bạn nữ có thể gặp cướp giật, trêu chọc, hành hung,…. rất nguy hiểm.

Vì thế, bạn nên lựa chọn công ty uy tín và có những biện pháp đề phòng khi gặp tình huống xấu.

2.4. Sinh viên làm thêm ít thời gian nghỉ ngơi và giải trí

Thông thường, ngoài thời gian học tập và tham gia câu lạc bộ, sinh viên sẽ dành thời gian giải trí. Nhưng khi làm thêm, sinh viên sẽ phải có ít thời gian nghỉ ngơi và giải trí hơn.

Khi bạn học tập, làm bài tập với deadline dồn dập, thì việc làm thêm nhiều giờ dẫn tới thiếu thời gian nghỉ ngơi là điều dễ gặp. Thậm chí sinh viên có thể thiếu ngủ vì phải thức khuya để hoàn thành công việc cho deadline của mình.

3. Kết luận

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích và hạn chế khi sinh viên làm thêm. Đi làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thu nhập, mà còn được lợi nhiều hơn nữa. Tuy nhiên bạn có thể gặp một số khó khăn và trở ngại.

Với mình, hiện tại mình lựa chọn công việc làm blog. Bởi mình có thể tự chủ thời gian, không gian làm việc nhưng vẫn đem lại thu nhập và nhiều lợi ích từ trang blog cá nhân của mình.

Và một điều quan trọng là nếu bạn làm thêm cũng đừng quên quên nhiệm vụ học tập nhé. Hãy lên kế hoạch học, lựa chọn việc làm thêm sinh viên phù hợp để đạt hiệu quả tốt nha.

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.