Lợi ích sinh viên làm blog

Lợi ích sinh viên làm Blog – Mình được gì sau 1 tháng

I. Blog là gì?

Blog được coi là một trang web cá nhân. Với mình, blog như một cuốn nhật ký trực tuyến để mình viết và chia sẻ những gì mình thích hàng ngày vậy đó.

II. Vì sao mình làm blog?

Mình không nghĩ nhiều khi quyết định làm blog. Đơn giản vì mình thích thích viết, thích chia sẻ nhiều hơn nên mình chọn blog để viết. 

Ban đầu mình khá mông lung bởi có quá trời thứ mình muốn viết. Lúc đó mình thích gì, mình đều viết lại hết. Viết mãi rồi cũng chán nên mình tạm bơ nó. 

Gần đây, sau khi học và tìm hiểu nhiều hơn, mình đã tìm ra chủ đề cụ thể phù hợp với bản thân để mình tập trung vào đó. Mình viết về kiếm tiền online, phát triển bản thân, chuyện blog, ngoại ngữ. Mình thấy hướng đi này tốt hơn trước rất nhiều. 

III. Lợi ích khi sinh viên làm blog

Làm blog khi là đang sinh viên mang lại rất nhiều lợi ích về mọi mặt. Tại sao mình lại khẳng định như vậy? Cùng xem 5 lợi ích của sinh viên làm blog và những gì mình nhận được chỉ hơn một tháng làm blog qua bài viết này nha.

1. Làm blog giúp rèn luyện sự kiên trì 

Mình là đứa không nghĩ nhiều khi lao vào bất cứ thứ gì gây ấn tượng với mình. Có điều, mình lại cực kỳ nhanh chán. Đó cũng là lý do tại sao trước đây mình bắt đầu làm blog, sau đó mình bơ đi như trên mình kể á.

Nhưng khi mình tìm ra định hướng đúng rồi thì mình lại gắn bó rất nhiều với nó. Đến nay, blog như là người bạn đồng hành của mình vậy. Blog giúp mình kiên trì là vậy á. Vì thế, có thể nói kiên trì là điều đầu tiên mình rèn luyện khi làm blog. Mình thấy rằng, nếu không có kiên trì thì chắc mình không thể vực dậy như bây giờ.

Nếu bạn là người nhanh thích, nhanh chán một việc gì đó như mình thì có thể tìm hiểu kỹ hơn để yêu nó hơn, rồi bắt đầu lại xem nhé.

2. Làm blog giúp rèn luyện tư duy

sinh viên làm blog rèn luyện tư duy
Làm blog thời sinh viên sẽ giúp rèn luyện tư duy

Sở hữu một Blog giúp sinh viên rất nhiều trong việc rèn luyện tư duy. Tại sao mình nói như vậy? Bởi khi viết bất kỳ nội dung gì cho blog, bạn đều cần phải suy nghĩ, tìm hiểu kiến thức. Làm blog sẽ rèn cho bạn tư duy về sử dụng từ ngữ, tư duy logic. Đồng thời, bạn có thể mở rộng tư duy và cách suy nghĩ hơn nhiều.

Trước đây, mình rất ngại khi bày tỏ quan điểm, đăng tải bài viết vào các group nhiều thành viên. Lúc đó, mình chọn viết blog để tạo một không gian riêng cho bản thân. Ở đây, mình có thể tự do viết những gì mình mong muốn.

Chỉ một thời gian ngắn khi bắt đầu, mình đã nhận được khá nhiều sự ủng hộ của bạn đọc. Đôi khi chỉ cần những lời khen như vậy đã giúp mình có thêm động lực rất nhiều. Tư đó, mình hướng tới chia sẻ nhiều hơn, lan tỏa nhiều hơn đến mọi người. Mình không còn sợ hay rụt rè như trước nữa. Quả thật, mình rất vui khi những lối suy nghĩ mòn đó đã mất đi.

Mình không chỉ về tư duy trong suy nghĩ và hàng động. Từ khi mình viết blog, mình cải thiện rõ rệt trong phân tích sự gắn kết và tính logic của câu từ.

3. Làm blog giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng

Những kiến thức của các chủ đề, lĩnh vực mà mình chọn viết blog tương đối nhiều.

Khi mình đăng tải điều gì, mình phải hiểu và tìm hiểu nhiều hơn về điều đó. Vì mình sợ nhỡ mà sai thì mình bị ném đá á. Hic. Nói vui vậy, điều mình hướng đến khi viết bài chính là mang lại giá trị cho người đọc. Có như vậy, mình mới gắn bó lâu dài được. Bởi thế, mình luôn ép bản thân phải học nhiều, đọc nhiều, tìm hiểu sâu để đảm bảo điều cốt lõi nội dung mình viết. 

Bên cạnh kiến thức, làm blog giúp mình phát triển các kỹ năng liên quan như: viết, thiết kế hình ảnh, và một chút nghệ thuật khi mình bài trí trang mình (màu sắc, vị trí,..)

Và cứ như vậy, làm blog giúp mình nhận ra những gì mình còn thiếu sót. Từ đó học hỏi và trau dồi để dần lấp những lỗ hổng kiến thức và kỹ năng đó. Việc làm blog giúp mình mở rộng thế giới quan rất nhiều.

4. Sinh viên làm blog giúp mở rộng mối quan hệ

Từ lúc bước vào con đường làm blog, mình kết nối và quen thêm rất nhiều người ở những ngành nghề- lĩnh vực khác nhau trong đó có những anh chị, bạn bè blog, content, đặc biệt hơn là cô giáo mình hiện tại…

Qua đó, mình có thể học hỏi rất nhiều từ họ. Hơn nữa, có những mối quan hệ lâu dài mà chúng mình có thể trao đổi, góp ý cho nhau. Người bạn, người anh chị tài giỏi mà có lẽ trước đây mình chỉ có thể follow, thì hiện tại mình đã kết nối được nè. Mình thật sự rất quý họ. Đôi lúc mình nghĩ “giá mà mình bắt đầu sớm hơn”. Nhưng không sao, vì thật may mắn khi mình đã bắt đầu làm blog.

5. Sinh viên làm blog giúp có nguồn thu nhập thụ động

làm blog tăng nguồn thu nhập
Có thêm thu nhập khi sinh viên làm blog

Làm blog mang lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích, và kiếm tiền là một trong số đó. Có thể mục đích ban đầu khi làm blog không phải để kiếm tiền. Nhưng thật tuyệt vời khi bạn có thể kết hợp nhiều cách kiếm tiền để tạo nguồn thu nhập thụ động đúng không nào. Một số cách điển hình như: tiếp thị liên kết, dropshipping, google adsense, đặt banner,…

Nếu bạn quan tâm có thể xem bài viết 5 cách kiếm tiền online với website/ blog để tham khảo nhé.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ sau hơn 1 tháng mình xây dựng blog với công việc viết bài thì mình đã kiếm được thu nhập nè. Là một sinh viên làm blog, thu nhập đó đủ cho mình đầu tư các khóa học, cuốn sách,… để mình tham khảo thêm mà không phải xin tiền từ bố mẹ như trước đây. Thời gian tới, mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để “chăm sóc” cho blog và nâng cao nguồn thu nhập này. 

6. Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

gây ấn tượng với nhà tuyển dụng với blog
Sinh viên làm blog sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bạn thử nghĩ xem, bạn đang sở hữu một blog từ lúc là sinh viên. Vậy là lúc tốt nghiệp Đại học, bạn đã sở hữu chiếc CV tuyệt vời để xin vào bất cứ công việc nào liên quan.

Sở hữu một website/ blog cá nhân sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Qua đó, nhà tuyển dụng nhìn ra kiến thức, kỹ năng mà bạn có. Đồng thời bạn có ưu thế hơn so với những ứng cử viên bình thường khác đúng không nào.

Nếu bạn đang ấp ủ làm blog thì hãy tìm hiểu và bắt đầu nè. Bắt đầu sớm là một lợi thế á.

P/S: Cho bạn nào tò mò về khóa học giúp mình có được tất cả những kiến thức về content, marketing, xây dựng web/ blog, social media. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.