ky nang sv co

6 kỹ năng sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp

Tại sao sinh viên cần trau dồi nhiều kỹ năng?

Mỗi đợt tốt nghiệp, lượng sinh viên ra trường xin việc càng nhiều. Vì thế, nhà tuyển dụng đặt tiêu chí lựa chọn ứng viên cao hơn. Để không lãng phí thời gian trong quá trình học và có sự chuẩn bị tốt cho công việc, sinh viên cần trang bị những kỹ năng cần thiết cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 6 kỹ năng sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp.

1. Kỹ năng tự học và nghiên cứu

Để có công việc tốt mai sau, sinh viên cần trau dồi tốt kiến thức, kỹ năng ngay từ khi còn đi học. Kỹ năng tự nghiên cứu đòi hỏi người học tự tìm tòi, quan sát, nghiên cứu để định hướng và giải quyết vấn đề. Điều đó giúp sinh viên hoàn thiện và nâng cao vốn tri thức. Bên cạnh đó, tự học và nghiên cứu giúp sinh viên có thể phát triển tính chủ động tự học và nghiên cứu suốt đời.

Cách giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng này

 • Tìm nguồn sách, tài liệu đọc thêm: Việc chủ động tìm kiếm sách, tài liệu để đọc
 • Thu thập các nguồn tham khảo có liên quan đến nội dung học, làm việc như thông tin, biểu đồ, con số,…
 • Tóm tắt và chắt lọc thông tin bạn thu thập được để học và nghiên cứu.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng sinh viên cần có ngay khi đang học hay ra trường. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền đạt tới bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên một cách suôn sẻ, dễ nghe. Từ đó chất lượng của bài nhóm, công việc được nâng cao.

Nếu không có kỹ năng giao tiếp khôn khéo, người nghe có thể không hiểu, thậm chí là hiểu sai những thông tin mà bạn truyền tải. Từ đó, chất lượng công việc không được đảm bảo như ý muốn.

Giao tiếp góp làm tăng sự đoàn kết, góp phần tạo nên những nhóm mạnh trong lớp học, Công ty. Bởi những lời nói khéo léo trong giao tiếp làm cho buổi thảo luận thêm sôi nổi. Các thành viên sẽ đưa ra nhiều ý kiến hay và cùng nhau xem xét để có giải pháp hữu quả, mang đến lợi ích tốt nhất. Đồng thời, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác và có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức từ những người xung quanh.

Bí quyết để sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp

Để giao tiếp và ứng xử tốt trong môi trường học tập và làm việc, bạn có thể sử dụng mẹo sau:

 • Dùng câu từ dễ hiểu, nói chuyện rành mạch; không nói ngọng, nói lắp.
 • Nói chuyện nhiều hơn với mọi người. Điều này sẽ giúp gần nhau, hiểu nhau hơn và tìm ra nhiều điểm chung của nhau.
 • Giao tiếp bằng mắt và quan tâm đến sự hiện diện của người khác trong cuộc trò chuyện.
 • Có thể tương tác với người khác bằng ngôn ngữ cơ thể.
 • Hãy suy nghĩ trước khi nói.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong các kĩ năng sinh viên cần có khi là sinh viên và khi bước vào giai đoạn xin việc. Đây là điểm cộng cho sinh viên khi xin việc và phỏng vấn.

Làm việc nhóm giúp tăng kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề hiệu quả và tăng năng suất công việc. Thông qua đó rèn luyện tính kỷ luật, thúc đẩy tính sáng tạo của các thành viên.

Một số cách để bạn rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm như:

 • Cần tổ chức và chia đều công việc giữa các thành viên trong nhóm, đảm bảo đúng deadline.
 • Đúng giờ trong những buổi họp và hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.
 • Biết lắng nghe và cởi mở, tôn trọng và giúp đỡ các thành viên trong nhóm.
 • Tham gia đóng góp và thảo luận với mọi người.
 • Có năng lực thuyết phục và trình bày nội dung để đưa ra được giải pháp tốt nhất cho vấn đề.

4. Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng là kỹ năng sinh viên
Tin học văn phòng là kỹ năng sinh viên cần có

Kỹ năng tin học văn phòng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết trong công việc đối với tất cả các ngành nghề. Những kỹ năng tin học bạn cần nắm vững như Word, Excel, thiết kế Powerpoint,…

Trong thời đại số hóa hiện nay, bạn sẽ trở nên lạc hậu nếu không rành về máy tính. Trong hồ sơ xin việc ở bất kỳ ngành nghề nào, bạn cũng nên có chứng chỉ tin học kèm theo để chứng minh khả năng sử dụng tin học của mình.

Đây cũng là lý do nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ tin học mới có thể tốt nghiệp.

5. Ngoại ngữ

Bên cạnh những kỹ năng khác, ngoại ngữ là kỹ năng sinh viên cần trau dồi và nâng cao. Trong thời đại toàn cầu hoá, ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Vì thế khi làm việc hay tuyển dụng, các Doanh nghiệp và Công ty đánh giá rất cao những ứng viên có trình độ ngoại ngữ.

Ngoài Tiếng Anh thì biết những ngôn ngữ khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… sẽ làm bạn nổi bật hơn những ứng viên khác rất nhiều. Đồng thời, thành thạo Ngoại ngữ giúp bạn nhận được công việc tốt và thăng tiến dễ hơn.

Trau dồi vốn ngoại ngữ sẽ tạo cơ hội cho ta tiếp cận với các nguồn tin tức, sách báo, tài liệu quốc tế, giao tiếp và kết bạn với người nước ngoài.

Một số cách để sinh viên trau dồi kỹ năng Ngoại ngữ:

 • Lựa chọn sách phù hợp với trình độ Ngoại ngữ để học.
 • Xem phim, đọc truyện nước ngoài.
 • Sử dụng App học ngoại ngữ để nâng cao kỹ năng.
 • Lựa chọn Khóa học Ngoại ngữ chất lượng và phù hợp.

Khi đang là sinh viên, mình cũng cố gắng sắp xếp thời gian trau dồi kỹ năng, làm thêm, học Ngoại ngữ,… để hoàn thiện bản thân. Trong quá trình học Tiếng Anh, ngoài học từ phim, truyện và internet, mình còn học ở The Anh English. Điều mình thích là Khóa học này có phương pháp rất mới, khác hẳn cách học cũ. Phương pháp tại đây giúp mình thay đổi tư duy về Tiếng Anh, đồng thời mình cũng tiến bộ hơn nhiều về mọi kỹ năng.

Bạn có thể tham khảo: TẠI ĐÂY

6. Kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế

Nhiều Công ty, Doanh nghiệp hiện nay yêu cầu ứng viên có thời gian làm việc và kinh nghiệm nhất định. Chính vì vậy, đây là kỹ năng sinh viên nên chuẩn bị và tích lũy trong quá trình học tập.

Những công việc làm thêm và thực tập sớm sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và nhiều kỹ năng cần thiết khác. Đây là cơ hội để sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và có thể áp dụng lý thuyết vào cuộc sống đời thực.

Với mình, mình đã bắt đầu làm thêm offline, online từ năm nhất đại học. Từ những công việc bưng bê, phát triển blog cá nhân, thực tập sớm đã giúp mình phát triển nhiều kỹ năng, mở rộng mối quan hệ,…

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn 6 kỹ năng sinh viên cần trau dồi trước khi tốt nghiệp. Hãy bắt đầu học và tích lũy cho mình những kỹ năng sinh viên cần thiết này nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog Thanh Huyên

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.