Hướng dẫn tạo website blog WordPress

Hướng dẫn tạo website/ blog chi tiết với WordPress chỉ 5 bước

Website/ blog có vai trò quan trọng đối với cá nhân và doanh nghiệp. Qua đó, cung cấp thông tin, hình ảnh, video,.. để giới thiệu và cập nhật thông tin về cá nhân, doanh nghiệp và sản phẩm, bài viết của họ. Câu hỏi đặt ra: Làm thể nào để tạo một website/ blog hoàn chỉnh? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo website/ blog chi tết nhanh nhất chỉ với 5 bước cơ bản.

1. Bước 1: Chọn và mua tên miền

Chọn và mua tên miền là bước đầu tiên khi tạo website/ blog

Tên miền (hay domain) là địa chỉ của website. Tức là khi mọi người gõ tên miền của bạn vào thanh URL, thì họ sẽ đến website của bạn. Hay nói cách khác, nếu website của bạn là một ngôi nhà thì tên miền sẽ là địa chỉ nhà bạn vậy đó.

Ví dụ huyenhocgi.com chính là tên miền của mình. Hoặc các tên miền bạn có thể hay gặp như shopee.vn, facebook.com,…

1.1. Lưu ý khi chọn tên miền

Trước khi tạo trang web hay blog, bạn cần lựa chọn một tên miền thật ưng ý. Dù thế nào thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn tên miền dễ nhớ, dễ đọc, không quá dài.
 • Lựa chọn tên miền dễ viết. Ví dụ: Đối tượng độc giả của bạn là người Việt Nam. Bạn không nên chọn tên miền có những chữ Tiếng Anh phức tạp, khó đọc.
 • Nên lựa chọn tên miền thể hiện mục đích khi tạo website/ blog của bạn. Bạn có thể chọn tên miền liên quan đến cá nhân hay doanh nghiệp, thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Có như vậy, người đọc hay khác hàng của bạn đọc đúng và nhớ lâu hơn chiếc web/ blog của bạn.

1.2. Cách chọn và mua tên miền

Mỗi tên miền thì có một đuôi miền. Thông thường đuôi miền phổ biến nhất là .com và .net. Ngoài ra, ở Việt Nam thì đuôi .vn cũng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng.

Sau khi bạn ngắm được tên miền, bạn cần kiểm tra xem tên miền đó đã có người dùng chưa. Hãy truy cập vào nơi cung cấp tên miền và check tại đó.

Bạn có thể kiểm tra tên miền có khả dụng hay không tại trang web của nhà cung cấp.

2. Bước 2: Chọn và mua Hosting

Hosting hay Web hosting là nơi bạn đặt và lưu dữ liệu của website. Qua đó, người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ thông tin, dữ liệu trực tuyến thông qua internet.

Hosting còn được ví như một mảnh đất để bạn xây dựng ngôi nhà vậy đó. Và ngôi nhà đó chính là website của bạn.

2.1. Tiêu chí lựa chọn Hosting

Để có một hosting tốt, bạn cần lựa chọn gói hosting phù hợp với các tiêu chí sau:

 • Số lượng website có thể tạo trong host đó
 • Bộ nhớ SSD
 • RAM, CPU
 • Chứng chỉ bảo mật SSL
 • Trang quản trị thân thiện, dễ sử dụng
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ nhanh chóng

Khi bạn chọn được nhà cung cấp hosting uy tín và ưng ý, bạn cần kết nối tên miền đã mua trước đó vào hosting này. Lời khuyên của mình là bạn nên mua tên miền và hosting ở cùng một nơi để tránh phải chuyển đi, chuyển lại tên miền vào web. Như thế hơi rắc rối á.

2.2. Cách mua Hosting

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp hosting ở trong nước và trên thế giới như Armada, Bluehost, Godaddy, Mắt Bão. Bạn chỉ cần vào đó, chọn cho mình một Hosting có tính năng và mức giá phù hợp. Thường tại trang chủ của bên Host sẽ có phần Chat trực tiếp. Vì thế, trong lúc mua, nếu có thắc mắc gì, bạn nhắn trực tiếp cho bên cung cấp. Họ sẽ hỗ trợ và trả lời những câu hỏi của bạn nhanh nhất.

Với mình, mình chọn Host Armada. Bởi khi mua hosting tại đây, bạn sẽ được miễn phí tên miền 1 năm. Hơn nữa, Armada thường có chương trình giảm giá 70% cho thanh toán lần đầu. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hơn nữa, tại đây cung cấp SSL miễn chí,… Nói chung từ lúc mình mua đến bây giờ mọi thứ đều rất ổn. Mình rất hài lòng khi lựa chọn mua hosting tại Armada.

Bạn có thể truy cập trang chủ Armada TẠI ĐÂY

Xem Hướng dẫn mua hosting tại Armada nếu cần nhé.

3. Bước 3: Cách cài đặt cơ bản WordPress

Sau khi bạn mua host và domain, bạn cần cài đặt cơ bản WordPress. Bạn có thể cài mà không cần sử dụng code đâu nha.

Để cài đặt cơ bản cho WordPress, bạn thực hiện các bước sau:

 • Đăng nhập vào hosting
 • Vào Control Panel
 • Vào ứng dụng WordPress (hình bên dưới)
 • Chọn Install (cài đặt)
 • Điền thông tin cá nhân
Cài đặt cơ bản cho WordPress
Cài đặt cơ bản cho WordPress

Vậy là bạn đã xong bước này rồi.

4. Bước 4: Cài đặt các tính năng cho WordPress

Để có một website/ blog hoàn chỉnh, thì cài đặt các tính năng cho WordPress là bước không thể bỏ qua. Một số tính năng bạn cần thiết phải lập như:

 • Đặt tên website/blog. Tên web/ blog khác với tên miền của bạn nhé. Ví dụ, tên miền của mình là huyenhocgi.com. Còn tên blog của mình là Blog Thanh Huyên.
 • Chọn ngôn ngữ cho web, user, tagline (dòng chữ dưới blog),…
 • Tạo chuyên mục (Categories): Categories là những mục, lĩnh vực mà bạn viết trong web/ blog của mình. Ví dụ, Blog Thanh Huyên mình chia thành các mục: Kiếm tiền online, Ngoại ngữ, Chuyện làm Blog, Phát triển bản thân,… Bạn cũng có thể tạo các mục nhỏ nằm trong chuyên mục lớn. Ví dụ trong Ngoại ngữ, mình chia thành Tiếng Anh và Tiếng Trung.
 • Cài các Plugin cần thiết. Plugin là một chương trình, ứng dụng được viết để tích hợp cho WordPress. Nó sẽ bổ trợ cho website/ blog của bạn. Các Plugin thường là miễn phí. Giống như bạn có một chiếc điện thoại, bạn muốn dùng zalo hay chơi game thì bạn phải tải thêm. Plugin cũng có mục đích tương tự vậy. Bạn có thể tải Plugin cần thiết cho bạn.

5. Bước 5: Chọn theme phù hợp

Theme là giao diện, là bộ mặt của trang web bạn. Mỗi website có những đặc điểm riêng của nó. Vì vậy, lựa chọn theme sao cho phù hợp với mục đích web/ blog là vô cùng quan trọng.

5.1. Cài theme miễn phí tại WordPress

Bạn có thể dùng những theme miễn phí do WordPress cung cấp. Để cài theme miễn phí, bạn vào Appearance, chọn Theme. Sau đó click vào Add new.

Cài theme miễn phí cho website/ blog
Cài theme miễn phí cho website/ blog

Bạn tiến hành tìm kiếm những theme phù hợp và Install (cài đặt). Sau đó, bạn click vào Activate

5.2. Mua theme tính phí

Ngoài cài theme miễn phí mình đã hướng dẫn, bạn có thể sử dụng mua theme để có thể sử dụng với nhiều tính năng hơn.

Một số nhà cung cấp theme như: 17th Avenue, Blossom, Themeforest,…

Bạn có thể tìm kiếm mà mua theme phù hợp tại đó. Sau khi bạn mua theme, bạn Upload theme, rồi Activate là được rồi nè.

6. Lời kết

Bài viết trên đây mình đã hướng dẫn tạo website/ blog chi tiết rồi nè. Bạn thấy đó, cách tạo một website không khó, phải không nào.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog Thanh Huyên!

Bạn có thể tham gia khóa Kiếm tiền online với website và mạng xã hội mà mình đang học. Cũng nhờ khóa này mà mình có thể phát triển và quản trị tốt Blog của mình để kiếm tiền.

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.