Hướng dẫn làm freelancer

Hướng dẫn làm Freelancer chi tiết từ A-Z với 4 bí quyết

I. Đôi nét về Freelancer

1. Freelancer là gì?

Freelancer là danh từ dùng cho những người làm việc tự do. Họ có thể tự nhận công việc, dự án của khách hàng hoặc làm cho công ty nhưng không phải ngồi fulltime như nhân viên văn phòng.

Nghề freelancer phù hợp với tất cả mọi người. Bất kể là sinh viên, mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, du học sinh,… đề có thể làm freelancer. Bạn có thể coi freelancer là nghề chính hoặc nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. 

Thu nhập từ làm freelancer sẽ rất cao nếu bạn biết cách làm và chăm chỉ. Hơn nữa, công việc ngày cũng là cách để bạn phát triển bản thân khi làm cùng lúc nhiều công việc.

2. Những nghề freelancer phổ biến

Freelancer là nghề phổ biến trên thế giới từ lâu. Còn ở Việt Nam, nghề này mới phát triển trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp hiện nay thường thích thuê freelancer thay vì nhân viên fulltime hơn rất nhiều. Lý do đơn giản là tiết kiệm chi phí.

Ở Việt Nam có rất nhiều việc freelancer phổ biến như:

 • Lĩnh vực sáng tạo: viết sách, viết báo, viết bài PR, content viral, slogan, …
 • Lĩnh vực marketing, nội dung: Viết content (viết nội dung), quản trị website, chạy quảng cáo facebook, quản trị page,…
 • Mảng thiết kế: Thiết kế hình ảnh, template, video, logo,…
 • Lĩnh vực công nghệ: chỉnh sửa lỗi web, làm website, app,…
 • Nghề dạy học trực tuyến: dạy thông qua công ty, hoặc tự mở lớp,…

Hãy lựa chọn công việc freelancer phù với năng lực và thích của bản thân.

3. Lợi ích của công việc Freelancer

Lí do mà nhiều người lựa chọn làm Freelancer là bởi nó mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

 • Kiếm được nhiều tiền từ nó
 • Chủ động về thời gian và không gian làm việc
 • Làm nhiều công việc, nhiều công ty cùng một lúc
 • Không phải chịu sự kiểm soát như nhân viên công sở
 • Tránh được những phiền toái bên ngoài
 • Mở rộng mối quan hệ và có thêm nhiều cơ hội khác
 • Có nhiều thời gian hơn với gia đình và đam mê của bạn

II. Hướng dẫn làm freelancer chi tiết

Làm freelancer có rất nhiều lợi ích. Vậy một newbie cần bắt đầu từ đâu? Mình sẽ hướng dẫn làm freelancer chi tiết cho bạn dưới dây.

1. Nghề freelancer cần kinh nghiệm gì?

Làm freelancer không khó, đặc biệt dễ dàng làm hơn rất nhiều đối với những người có nền tảng liên quan. 

Tuy nhiên, công việc sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có những kiến thức và kỹ năng cần thiết chẳng hạn:

 • Kiến thức, kỹ năng chuyên môn: Chuyên môn chính là nền tảng thiết yếu khi bắt đầu bất kỳ công việc gì. Chuyên môn càng cao thì số hợp đồng bạn nhận được càng nhiều, thu nhập càng cao. Muốn trở thành một freelancer bạn cần tích lũy chuyên môn cho lĩnh vực đó.
 • Có sáng tạo, ý tưởng thu hút là điểm cộng lớn
 • Biết Tiếng Anh là lợi thế lớn: Bạn có thể làm ở môi trường toàn cầu như Upwork, Fiverr… Vì thế bạn cần biết Tiếng Anh để dễ dàng trau đổi hơn trong quá trình làm.
 • Khả năng sắp xếp thời gian, công việc: Freelancer là việc linh động thời gian. Chính vì thế mà bạn có thể có nhiều việc khác cũng cần hoàn thành. Vì vậy, khả năng sắp xếp thời gian và công việc là cần thiết. Từ đó, công việc mới suôn sẻ và đạt kết quả cao.

Phải làm sao nếu bạn muốn làm freelancer nhưng chưa biết gì?

Bạn là người hoàn toàn không biết gì thì việc đầu tiên là phải học. Một số nền tảng như Hubspot , Semrush, Google Digital Garage, LinkedIn,… cung cấp các khóa học free, bạn có thể tham khảo.

Nếu bạn muốn học những kiến thức và kỹ năng thực tiễn để làm tốt và nhanh nhất thì có thể học tại khóa học TẠI ĐÂY. Đây là khóa học chị Nhung Phùng dạy chi tiết từ A tới Z về marketing, content, website và mạng xã hội. Bạn sẽ được hướng dẫn làm hầu hết nghề freelancer chỉ với khóa học này. Và giảng viên sẽ đồng hành cũng bạn trong suốt chặng đường sau này.

Mình cũng đang học Khóa Upwork của Minh Xin Chào. Khóa học dạy chi tiết từ A tới Á để bạn bắt tay vào Upwork. Tham khảo TẠI ĐÂY

2. Tìm kiếm khách hàng bằng cách nào?

Freelancer tìm kiếm khách hàng bằng cách nào?
Freelancer tìm kiếm khách hàng bằng cách nào?

Có rất nhiều nơi để bạn tìm kiếm khách hàng với các công việc làm freelancer. Mỗi người sẽ có một số nơi làm việc phù hợp với mình.

Sau đây là một số nền tảng bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

 • Tại Việt Nam: Nếu bạn muốn hướng tới khách hàng tại Việt Nam thì Vlance là nơi tuyệt vời để bạn tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các group tuyển dụng content, freelancer tại facebook. Hay bạn làm freelancer về dạy học online, bạn có thể tham khảo một số page về gia sư,…
 • Nền tảng quốc tế: Một số platform quốc tế nổi tiếng cho bạn thỏa sức tìm việc freelancer như: Upwork, Fiverr, Flippa,..

Đây là một số nơi tìm việc freelancer dựa theo kinh nghiệm của mình. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể xây dựng blog cá nhân. Rồi xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn. Đó như là cầu nối giữa bạn và khách hàng.

3. Bí quyết Freelancer có nhiều khách hàng

Nhu cầu thuê freelancer ngày càng lớn, người làm freelancer ngày lại càng nhiều. Chính vì thế nên sự cạnh tranh giữa những người làm việc này rất cao.

Hãy áp dụng một số bí quyết sau đây để bạn dễ dàng tìm kiếm khách hàng hơn:

 • Tạo tất cả profolio liệt kê các công việc, dự án đã làm. Ghi đầy đủ thông tin về năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của mình trong đó. Dùng profolio đó để xin việc hoặc up lên website, các trang thông tin cá nhân.
 • Hơn nữa hãy xây dựng một website, blog cá nhân. Tại sao? Khi có web riêng thì các công việc và thông tin mình cung cấp sẽ rất chuyên nghiệp. Từ đó tăng niềm tin khách hàng.
 • Hãy chia sẻ kinh nghiệm, kết quả làm việc trên mạng xã hội, các group nổi tiếng. Đây cũng là cách hay để tiếp cận khách hàng tiềm năng.  

4. Bí quyết để Freelancer chốt giá cao

Làm Freelancer chốt được giá cao
Cách để freelancer chốt được giá cao

Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt. Nên có website để cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên đó. Từ đó tạo uy tín và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn xây dựng đa kênh mạng xã hội như tiktok, instagram, youtube,…

Đầu tư thật tốt mỗi sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng. Sản phẩm, dịch của bạn giúp ích rất nhiều cho khách hàng thì đương nhiên khách sẽ trả giá cao. Hơn nữa, khi cung cấp sản phẩm tốt cho khách hàng, họ có thể sẽ giới thiệu và review bạn cho người khác. Qua đó, khách hàng mới sẽ tự tìm đến bạn.

III. Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn làm Freelancer chi tiết từ A-Z cho bạn. Hãy xây dựng cho mình một sự nghiệp riêng để nâng cao thu nhập. 

Bạn có thể tham khảo khóa học miễn phí Hướng dẫn kinh doanh online với rất nhiều ngành nghề. TẠI ĐÂY

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog Thanh Huyên

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

There are 2 comments for this article
 1. Pingback: Cách kiếm tiền với freelance content writer? Xem ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published.