làm freelance content writer, viết content

Freelance content writer là gì? 5 bước trở thành content freelancer

Bạn đang tìm hiểu về nghề viết lách tự do, nhưng bạn không hiểu rõ điều đó. Bạn đừng ngại khó, bởi những bí quyết sau đây thì bất cứ ai cũng có thể trở thành một freelance content writer chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn nên trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết việc bắt đầu một cách thuận lợi. Đồng thời là hành trang để bạn theo đuổi một sự nghiệp lâu dài với nghề Freelance content writer này. Bắt đầu nhé!

Tìm hiểu qua về Freelance content writer

Cùng mình tìm hiểu về cụ thể hơn về nghề freelancer content writer nhé.

Freelance content writer là gì?

Freelancer content writer là nghề viết lách tự do. Đây là công việc không phụ thuộc vào bất kỳ công ty hay tổ chức nào cả. Bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu bạn muốn: ở nhà, văn phòng riêng, quán cà phê,… miễn sao mang bạn thấy thoải mái. Nghề này đem lại cho bạn nguồn thu nhập đa dạng và không cố định.

Freelancer content writer có thể làm việc với một khách hàng nhất định hoặc nhiều khách hàng khác nhau. Bạn có thể viết nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau dựa trên thế mạnh của bạn.

Freelance content writer làm những gì?

Thông Freelance writer sẽ viết bài dựa theo yêu cầu của khách hàng. Freelancer tương tự như làm công ty cá nhân, bạn phải biết cách phát triển thương hiệu cá nhân, tìm kiếm khách hàng, quản lý và xây dựng hồ sơ cho bản thân.  

Những việc phổ biến cho freelance content writer

 • Viết Blog/ Blogger: Viết, sáng tạo nội dung bài viết cho blog.
 • Content Web: Viết bài cho website, tương tự như blog.
 • Content Social media: Viết bài đăng cho trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,…
 • Content writing: Viết sách, ebook; tương tự như viết content blog và MXH.
 • Content SEO: Viết bài cho website, blog. SEO nhằm mục đích chính là xếp hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm.
 • Copywriting: Viết bài cho các trang bán hàng, landingpage, trang sản phẩm, dịch vụ, email.
 • Email: Viết nội dung cho email, bản tin email như: email bán hàng,…
 • Video Script: Viết kịch bản, bản dịch cho video youtube, tiktok,…

Làm thế nào để trở thành một freelance content writer chuyên nghiệp?

Để trở thành freelancer content writer, bạn cần chuẩn bị gì, học ở đâu, làm thế nào?

Bước 1: Tham khảo các khóa học ngắn hạn

Kinh nghiệm và kỹ năng làm việc chính là điểm mạnh để bạn dễ dàng tìm kiếm công việc với việc freelance content writer.

Ai cũng có thể bắt đầu nghề content mà không cần năng khiếu. Đặc biệt như content bán hàng, website, blog, MXH. Bạn không cần phải giỏi văn cũng viết được. Chỉ cần viết đúng cấu trúc, đúng nhu cầu, bạn có thể làm tốt những nghề kể trên. 

Với một khoá học ngắn hạn offline/ online đều có thể cung cấp cho bạn tất cả kỹ năng của nghề freelance content writer.

Một khoá học tốt sẽ dạy bạn sử dụng các công thức viết bài hiệu quả, cách tìm từ khoá. Bên cạnh đó bạn sẽ học về cách dùng câu từ, viết tựa đề, marketing bài viết, SEO,…

>> Tham khảo: Top 6 khoá học content marketing miễn phí

Ngoài ra, bạn có thể học mọi thứ về content writer để làm freelancer, làm dự án kinh doanh riêng,… tại khoá học kiemtienonlinehub

Bước 2: Lập kế hoạch cho bài viết

Để tìm việc hiệu quả với nghề freelance content writer, bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể. Ví dụ:

 • Bạn có thể viết gì? Bạn viết về lĩnh vực nào, ngách nào để phát huy lợi thế của bản thân.  
 • Bạn viết trên công cụ nào? Google Tài liệu thường là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi của nó. Bởi đây là công cụ miễn phí, bạn và người truy cập khác đều có thể đọc và chỉnh sửa cho nhau.
 • Mức giá cho một bài viết? Hãy tìm hiểu, tham khảo qua mạng hoặc tham khảo những freelance content writer khác bạn đưa ra mức giá hợp lý.
 • Thời gian cho công việc này? Bạn định làm bán thời gian hay làm toàn thời gian?

Bước 3: Tạo portfolio (hồ sơ năng lực) của bạn về nghề này

Hầu hết người thuê viết đều yêu cầu bạn cho họ xem những sản phẩm, bài mà bạn đã viết. Việc sở hữu một chiếc blog cũng là điểm cộng lớn, nếu bạn mới bắt đầu vào nghề. Bởi có thể bạn chưa có sản phẩm nào trước đó.

Ngoài việc xây dựng blog cá nhân, bạn có viết một số bài về các lĩnh vực nào đó. Bạn cũng có thể viết bài tại Google Tài liệu, hay đăng bài lên các nền tảng blog miễn phí như wordpress, blogspot.

Nếu có điều kiện, bạn có thể xây dựng website mang tên miền riêng. Điều đó sẽ tăng sự chuyên nghiệp, đồng thời kết hợp các hình thức kiếm tiền online với website/ blog thụ động ngoài làm freelancer.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bài đăng cũ trên website đối tác mà bạn đã viết để làm bài mẫu lúc tìm việc. Qua đó, người thuê viết có thể đánh giá chất lượng bài viết cũng như khả năng của bạn thông qua những bài này.

Bước 4: Đừng ngần ngại bước khỏi vùng an toàn

Có nhiều bạn vì sự hot của ngành freelance content writer nên muốn tìm hiểu để làm ngay lập tức. Tuy nhiên, khi tìm hiểu bạn lại sợ đủ thứ. Bạn sợ bạn viết bài không hay. Bạn lo lắng không biết bắt đầu như thế nào. Và rồi, bạn ngại viết.  

Nếu bạn không bước chân ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ mãi nằm trong vỏ bọc, không thể tiến bộ nhiều lên được. Vì vậy, hãy tìm hiểu qua các group chia sẻ kinh nghiệm, group tìm kiếm khách hàng. Hay học một khoá học để tích luỹ kiến thức, nâng cao kỹ năng viết bài.

Đừng lo lắng nếu bạn chưa kiếm được khách hàng trong giai đoạn khởi đầu. Vậy nên, bạn hãy cho bản thân một vài tháng để luyện tập viết bài với những chủ đề bạn thích. Và hãy rèn luyện bài viết với nhiều dạng bài content khác nhau để đa dạng cách viết. Ngoài ra, bạn có thể viết bài trên blog/ website hoặc các group content tại facebook để xem phản ứng người đọc.

Bạn nên luyện và học thêm kỹ năng như SEO, marketing, quảng cáo, thiết kế hình ảnh,… trong quá trình luyện viết để bổ trợ cho nhau.

Bước 5: Cập nhật và học hỏi không ngừng

Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức, kỹ năng mới. Bên cạnh đó, bạn có thể học và đọc thêm bài viết, tài liệu nước ngoài về nghề này, về lĩnh vực bạn làm.

Ngoài ra, việc nắm bắt tâm lý người đọc là điều vô cùng quan trọng. Với nghề freelance content writer, bạn cần tìm hiểu thêm lối viết hay, tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng. Từ đó, viết sao để hướng người đọc tới mục đích bài viết.

Một điều quan trọng là bạn cần cập nhật portfolio của bạn thường xuyên để tiện cho tìm việc. Bạn có thể liệt kê những bài viết mà bạn tâm đắc nhất. Bạn cũng không nhất thiết phải ghi tất cả dự án bạn đã bạn.

Bí quyết tìm việc làm freelance content writer

Dưới đây là một số cách phổ biến để freelance content writer dễ dàng tìm việc online và offline. 

 • Tham gia các nhóm Facebook: Đây là nơi bạn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm lý tưởng, tiềm năng.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Thương hiệu cá nhân tốt giúp bạn có nhiều việc làm tốt. Đồng thời nhiều khách hàng tiềm năng sẽ tự tìm đến bạn
 • Tìm kiếm thị trường: Bạn có thể để lại thông tin/ CV vào các bài viết, group tuyển dụng. Từ đó công ty/ khách hàng sẽ tìm đến bạn nếu thấy phù hợp.
 • Các Platform: Các nền tảng như Upwork, Vlance, Contena hay Freelancer, … cũng là nơi hội tụ rất nhiều cơ hội việc làm cho freelance content writer.
 • Đăng bài tại các trang web khác
 • Kết nối với freelance content writer khác
 • Cộng tác với content agency
 • Tạo một trang Web/ Blog cá nhân: Web/ blog là công cụ để bạn thu hút khách hàng tiềm năng bởi tính chuyên nghiệp

>> Tìm hiểu: Hướng dẫn tạo website/ blog trên nền tảng WordPress

Cách kiếm nhiều tiền với nghề freelance content writer?

 • Thị trường ngách: Việc tìm hiểu sâu về một ngách cụ thể sẽ giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn.
 • Học về SEO, marketing
 • Xây dựng Portfolio
 • Nhờ khách hàng review chất lượng sản phẩm

Cảm bạn bạn đã ghé thăm Blog. Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo khoá học Kiếm tiền online mình đang học này nha.

Học Freelance content writer tại kiemtienonlinehub
Học Freelance content writer tại kiemtienonlinehub

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn vào nghề Freelancer chi tiết từ A-Z

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.