Cách kiếm tiền với freelance content writer? 5 bí quyết chốt giá cao

Bạn có thể đọc qua bài Trở thành freelance content writer để hiểu rõ hơn về công việc này. Còn bài viết này, mình sẽ mách bạn bí quyết kiếm tiền với freelance content writer.

Bí quyết tìm việc làm freelance content writer

Sau đây là một số cách phổ biến mà freelance content writer dễ dàng kiếm tiền online và offline. 

1. Tham gia các group tại Facebook

Các group facebook là nơi cực kỳ tiềm năng để bạn tìm kiếm các cơ hội việc làm freelance. Nếu tham gia vào đúng nhóm, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc công việc lý tưởng.

Bạn nên chia sẻ những nội dung hữu ích vào các group facebook vừa xây dựng thương hiệu cá nhân, vừa dễ được gây chú ý bởi những người muốn tuyển freelancer.

Có rất nhiều group chuyên để tìm việc freelancer content, bạn cứ tham gia hết để tìm cơ hội. Một số nhóm bạn có thể tham khảo như:

2. Xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân

Tự chào dịch vụ của bạn (cold pitching) – Quảng bá bản thân là việc bạn liên hệ với các blogger, doanh nhân, công ty, doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty khởi nghiệp để tự giới thiệu rằng bạn là một freelance writer có năng lực giúp họ phát triển.

Đây là một cách rất hiệu quả để nhận được công việc content writer. Vì cách này ít cạnh tranh hơn so với các trang web tự đăng tuyển dụng. Mặt khác, cơ hội được nhận sẽ cao hơn khi bạn liên hệ trực tiếp với khách hàng.

3. Tìm kiếm thị trường

Nếu bạn là cây viết mới và muốn tìm việc nhanh chóng, việc để lại thông tin vào các bài tuyển dụng là lựa chọn tốt nhất. Đó cũng chính là cách mà nhiều cây viết đã áp dụng để tìm được công việc phù hợp với họ.

Có rất nhiều thị trường freelance trực tuyến, với cả ngàn cơ hội việc làm mỗi ngày mà bạn có thể khám phá như Upwork, Contena hay Freelancer.com…

4. Mời bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp làm khách hàng của mình

Khi mới vào nghề, bạn có thể mời những người xung quanh làm khách hàng đầu tiên. Bạn có thể soạn CV cho bạn bè hoặc viết bài quảng cáo cho tiệm hoa của người thân.
Khi quyết định trở thành freelance content writer toàn thời gian, hãy nói cho đối tác và đồng nghiệp của mình biết vì rất có thể họ sẽ là những khách hàng đầu tiên của bạn đấy!
Ngoài ra, bạn cần nghiêm túc xem việc viết lách là công việc chính thức trong thời gian sắp tới. Có thể bạn cần chuẩn bị danh thiếp để trao đổi với bạn bè và người thân.

5. Sở hữu cho mình một trang web

Một cách tốt để thu hút khách hàng trả giá cao là xây dựng một trang web thật chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn là newbie, đây có lẽ không phải là ưu tiên hàng đầu.
Nếu đã có một blog cá nhân từ trước, bạn có thể sử dụng nó để quảng bá dịch vụ freelance writing của mình. Tuy nhiên, để thuận lợi cho công việc, bạn nên đầu tư một trang web WordPress để quản lý và xây dựng tính chuyên nghiệp.

Tìm hiểu Hướng dẫn tạo website/ blog bằng WordPress.

6. Đăng bài trên các trang web khác (không lấy phí!)

Bạn sẽ nhận được gì khi đăng bài miễn phí trên các trang web khác? Nếu bài viết của bạn xuất hiện trên những website nổi tiếng với hàng trăm nghìn lượt theo dõi thì rất nhiều người sẽ đọc được nó. Có thể họ sẽ trở thành khách hàng của bạn trong tương lai đấy.

Đây cũng là cách xây dựng portfolio khi bạn chưa có blog riêng và giúp bạn nhận được nhiều việc làm content freelancer hơn.

Đừng quên viết đôi dòng giới thiệu bản thân để người đọc dễ dàng liên hệ hoặc truy cập vào website của bạn nhé.

7. Kết nối với các freelance content writer khác

Đừng ngại kết nối với các freelance content writer khác, vì mọi người có thể làm việc cùng nhau thay vì đối đầu nhau.

Nhiều freelance content writer có quá nhiều việc, job gửi tới mà không có đủ thời gian làm thì thường các bạn đó sẽ share, chia việc với bạn nếu hai bên có mối quan hệ. 

Bạn cũng có thể kết nối với những cây viết khác trên các mạng xã hội hoặc tại các sự kiện networking. 

8. Cộng tác với content agency

Bạn có thể tìm các agency chuyên cung cấp dịch vụ SEO và content, marketing. Họ cũng sẽ cộng tác với freelancer để viết cho khách hàng của họ.

Mức trả thì tuỳ agency, có những bên làm việc với các nhãn hàng lớn và có kinh phí cao hơn, cũng đòi hòi content có chất lượng cao hơn.

Bí kíp freelance content writer chốt giá cao

Thị trường ngách

Dù bạn đang viết blog cho cá nhân hay doanh nghiệp thì việc tìm hiểu sâu về một ngách (niche) cụ thể sẽ giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn so với một người viết tự do thông thường.

Có một số chủ đề như công nghệ, y học hoặc du lịch đòi hỏi bạn phải dày dạn kinh nghiệm để thấu hiểu về thị trường và kỹ năng chuyên môn cần thiết. Khi thành thạo một lĩnh vực, cộng thêm khả năng viết tốt, bạn sẽ trở nên nổi bật và được khách hàng chú ý nhiều hơn.

Hơn nữa, các công ty hoặc doanh nghiệp có nhu cầu phát triển mạnh trong thị trường ngách này sẽ không ngại bỏ tiền chi trả để thu hút những những người viết giỏi có chuyên môn.

Xây dựng portfolio

Làm nghề freelance content writer, khi càng có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ càng dễ kiếm “cháo”. Vậy nên, bạn cần phải xây dựng một portfolio chất lượng để quảng bá bản thân.

Một portfolio lý tưởng nên bao gồm 3 yếu tố:

  1. Nhấn mạnh khả năng và phong cách viết của bạn
  2. Cho thấy chủ đề và nội dung của một lĩnh vực bạn thành thạo
  3. Trình bày thành phẩm trước đây với khách hàng

Nhưng nếu bạn là người mới, hãy tập trung vào yếu tố số một từ blog hay web riêng.

Học về SEO

Nếu nội dung bạn tạo ra được xếp hạng cao trên Google, khách hàng sẽ trả nhuận bút cao hơn cho bạn.

Bằng cách nào? Bạn hãy tìm hiểu những kiến thức về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và áp dụng nó vào các bài viết của bạn.

Nhờ khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm

Bạn có thể nhờ khách hàng cũ đánh giá về chất lượng, mức độ hài lòng đối với sản phẩm của bạn. Khi đọc những lời nhận xét thực tế đó, chắc chắn khách hàng mới sẽ tin cậy bạn hơn.

Đa số các freelance content writer đều không làm việc này vì họ ngại hoặc không biết cách mở lời với khách hàng. Không sao cả, bạn chỉ cần đề nghị một cách chân thành và lịch sự, chắc chắn họ sẽ sẵn lòng nhận xét cho bạn.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Em biết anh/chị rất bận nhưng anh/chị có thể bớt chút thời gian nhận xét về sản phẩm của em không ạ? Em cảm ơn nhiều”.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn vào nghề Freelancer chi tiết từ A-Z

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.