Cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền

8 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền

Bước vào cuộc sống sinh viên, bạn phải tự quản lý tài chính của mình. Nếu chi tiêu thiếu thận trọng, không có kế hoạch, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền khi chưa hết tháng. Vì vậy, hãy lụm cho mình 8 cách để sinh viên tiết kiệm tiền hơn qua bài viết sau đây.

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Nhiều sinh viên không có thói quen ghi chép hay tính toán gì mỗi lần chi tiêu. Đầu tháng nhận được tiền của bố mẹ liền mua sắm, ăn uống không suy nghĩ gì. Tới lúc gần cháy túi mới bắt đầu lo lắng, mượn tiền bạn, xin thêm bố mẹ, thậm chí ăn mỳ gói.

Để tránh trường hợp như vậy thì kế hoạch chi tiêu là giải pháp để sinh viên tiết kiệm tiền tốt hơn. Một số cách mình quản lý chi tiêu như:

  • Lập kế hoạch chi tiêu hàng ngày / hàng tuần / hàng tháng của bạn.
  • Dành một khoản dự phòng trong tháng.
  • Sử dụng ứng dụng quản lý chi phí.
  • Học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, anh chị,…

2. Ở chung với bạn để san sẻ tiền sinh hoạt

Nếu bạn sống xa nhà, thì ở một mình có thể sẽ làm bạn buồn. Khi ở chung phòng cùng bạn bè sẽ giúp sinh viên tiết kiệm tiền bạc, giảm bớt nỗi buồn.

Đặc biệt, những thời điểm khó khăn như thiếu tiền, ở chung với bạn bè có thể giúp đỡ lẫn nhau. Hay những lúc học bài ôn thi, bạn có thể trao đổi và cùng ôn tập với bạn mình.

Ngoài giúp sinh viên tiết kiệm tiền, việc ở chung cũng có một số hạn chế như không tự do, làm gì cũng phải để ý bạn cùng phòng. Hay giờ giấc sinh hoạt không giống nhau, sở thích, thói quen sinh hoạt ăn uống không hợp nhau.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu bạn mình trước khi quyết định có nên ở chung với nhau hay không nhé.

3. Tự nấu ăn thay vì mua sẵn

Cách sinh viên tiết kiệm tiền
Tự nấu ăn thay vì mua sẵn giúp sinh viên tiết kiệm tiền

Tự nấu ăn giúp sinh viên tiết kiệm tiền hơn rất nhiều so với ăn ngoài hoặc đặt đồ ăn. Không chỉ thế, tự nấu ăn cũng đảm bảo được an toàn vệ sinh, sức khỏe hơn mua đồ sẵn. Với mình, tự nấu ăn cũng giúp mình thư giãn hơn sau buổi học căng thẳng.

Nếu ở chung với bạn bè có thể gặp vấn đề khác nhau về khẩu vị ăn uống. Vì thế, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến mọi người và lựa chọn món ăn nấu cho phù hợp.

4. Ở ký túc xá trường

Ở ký túc xá trường là cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền khá nhiều. Bởi chi phí ở ký túc xá thông thường rẻ hơn khi thuê phòng trọ bên ngoài. Ở ký túc xá bạn cũng sẽ không phải tốn thêm chi phí đi học hàng ngày. Đồ ăn KTX cũng tương đối rẻ.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải sống chung cùng nhiều người, điều đó cũng có những nhược điểm. Ở KTX sẽ có quy định nấu ăn, hay không hợp giờ giấc sinh hoạt, tính cách bạn cùng phòng. Và nếu kí túc xá gần địa điểm sinh hoạt, sân chơi sẽ khá ồn ào.

5. Lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp

Xe buýt là phương tiện đi lại tốn ít chi phí. Đăng ký vé xe bus theo tháng sẽ giúp sinh viên tiết kiệm tiền hơn nhiều so với đi lại bằng xe máy. Tuy nhiên, bạn phải phụ thuộc vào thời gian di chuyển của từng chuyến. Ngoài ra có thể bạn phải chịu chen chúc đông người, hoặc nạn móc túi,…

Cũng tùy thuộc vào khoảng cách chỗ ở tới trường, hãy chọn phương tiện di chuyển phù hợp để tiết kiệm chi phí nhé.

6. Tận dụng thư viện của trường

Ngoài những giờ học trên lớp, bạn có thể tới thư viện trường để ôn bài, làm bài tập, thảo luận nhóm. Tại thư viện, bạn có thể tận hưởng không gian thoải mái, mát mẻ hơn rất nhiều so với ở trọ.

Với mình, mình thường chọn thư viện trường là nơi ôn bài và đọc sách,…. Đặc biệt lúc thời tiết nắng nóng, học tại thư viện vừa có điều hòa, wifi miễn phí, lại thoải mái đọc sách, sử dụng laptop của thư viện.

Tận dụng không gian thư viện không chỉ giúp sinh viên tiết kiệm tiền điện kha khá, mà còn có thể ôn bài cùng bạn bè nữa.

7. Hạn chế gặp gỡ bạn bè bên ngoài

Việc trao đổi bài tập, học nhóm cùng bạn bè rất quan trọng, cần thiết. Nhưng nếu bạn thường xuyên chọn các quán ăn, tiệm cà phê cũng rất tốn kém. Thay vào đó, lựa chọn lớp học, thư viện, canteen, hoặc nền tảng online để thảo luận. Điều đó sẽ giúp sinh viên tiết kiệm tiền và chi phí hơn.

8. Dành thời gian để đi làm thêm

Làm thêm giúp sinh viên có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Hơn nữa, làm thêm còn rèn cho bạn nhiều kỹ năng xã hội, giao tiếp, kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên bạn cũng cần quản lý thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến học tập nhé.

Mình bắt đầu làm thêm từ năm nhất đại học. Từ những công việc bưng bê, gia sư, thực tập sớm, xây dựng blog cá nhân,… mình học được rất nhiều từ giao tiếp, kỹ năng, kinh nghiệm. Đồng thời những công việc đó giúp mình có thêm thu nhập để chi tiêu, mua sắm,…

Nếu bạn sắp xếp và cân bằng thời gian cho các hoạt động, bạn có thể làm thêm để nâng cao thu nhập và tích lũy kinh nghiệm nha.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog Thanh Huyên

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.