Bài học cuộc sống xa nhà đã dạy cho mình

6 bài học cuộc sống xa nhà của sinh viên mình học được

Có thể bạn là một trong những người có cuộc sống xa nhà từ bé, cũng có thể chưa từng sống xa nhà. Còn tôi, suốt 18 năm ròng, mình chưa từng sống một mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tốt nghiệp THPT và nhận ra rằng mình phải học xa? Bạn sẽ thế nào khi bạn nhận ra ngày mai bạn bạn phải rời xa bố mẹ, người thân để lên thành phố?

Năm đó, mình một mình ra Hà Nội học Đại học, cha mẹ, người thân, bạn bè không có ở bên. Ở đây, mình cũng chẳng được “cưng như công chúa” nữa. Suốt mấy tuần đầu, mình đã khóc và gọi cho mẹ với câu “con muốn về quê” dưới hai hàng nước mắt. Giai đoạn đó, mình cũng gặp không ít khó khăn từ tìm nhà trọ phù hợp; đường sá, môi trường sống chưa quen, tự nấu ăn, dọn dẹp,… Nhưng bù lại, cuộc sống xa nhà chính là cơ hội để mình trưởng thành hơn.

Cùng xem 6 bài học cuộc sống xa nhà của mình, để xem chúng ta có gì giống nhau không nhé.

1. Mình quan tâm gia đình nhiều hơn mình nghĩ

Sống xa nhà, mỗi năm mình chỉ về 2-3 lần. Đã có lúc mình buồn bã khi có ít thời gian cho gia đình. Đôi khi, bất chợt nhớ những món ăn mẹ nấu, nhớ những món đặc sản ở quê.

Những lúc mệt mỏi, áp lực, mình lại nhớ ra nhiều câu nói bố mẹ nói thật có lý, vậy mà trước đây mình chẳng để ý.

Sống xa nhà, những hoạt động rất đỗi bình thường mà hàng ngày mình vẫn làm, nó lại là chủ đề hay mà mình và gia đình có thể nói chuyện tận 1-2 tiếng.

Cũng chính cuộc sống xa nhà, mình luôn phải đếm đong từng kỳ nghỉ lễ để sắp xếp về quê với gia đình. Những cuộc nói chuyện video qua điện thoại thật không đủ.

2. Tự giác làm việc nhà – bài học cuộc sống xa nhà

Suốt mấy năm phổ thông, mình luôn được ưu tiên làm ít việc nhà để có thời gian nhiều hơn cho học tập. Ở nhà tắm giặt đều có máy nên mình cũng ít phải giặt tay. Những công việc bưng bê nặng chút thì có anh hoặc bố giúp nên mình cũng ít khi đụng vào.

Bắt đầu cuộc sống sinh viên, tất cả những việc nhà đều phải làm hết. Không có sẵn nước uống, mình phải “vác” bình đi đổi nước đầu ngõ. Không có máy giặt như ở nhà, ngày ngày mình đều phải đeo găng tay tự giặt. Rồi đồ ăn, rau củ cũng không có sẵn vườn nhà, mình lại hì hục ra chợ mua. Rồi nấu ăn, lau chùi dọn dẹp, thay bóng đèn,… đều phải làm. Bởi nếu mình không làm, không có ai làm giúp mình cả.

Cũng nhờ đó, mình đã biết cách tự chăm sóc cho sức khỏe, chăm lo bản thân. À, từ đây tài nấu ăn của mình cũng “lên tay” lắm đấy.

3. Quản lý chi tiêu – bài học cuộc sống xa nhà để tôi “sống sót” tới cuối tháng

Giai đoạn mới đầu Đại học, mình không ghi chép, thậm chí chẳng tính toán gì mỗi lần chi tiêu. Vì thế đến cuối tháng, giữa tháng, mình thường thiếu hụt ngân sách. Thường đầu tháng, mình tiêu khá phóng khoáng cho bản thân, và rồi cuối tháng đành làm bạn với mỳ gói. Những lúc chi tiêu bất hợp lý đã khiến mình phải mượn tạm bạn bè hoặc xin thêm bố mẹ lúc có chuyện đột xuất.

Sau không ít lần làm bạn với mỳ gói, mình đã biết cách quản lý chi tiêu hơn. Một số cách mình giúp mình chi tiêu hợp lý như:

  • Lên kế hoạch cho những chi tiêu hàng ngày/ tuần/ tháng.
  • Luôn dành một khoản tiền dự phòng trong tháng
  • Hạn chế chi tiêu tùy hứng
  • Tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn sẵn,…
  • Sử dụng app quản lý chi tiêu
  • Học hỏi kinh nghiệm chi tiêu từ bạn bè, anh chị,…

>> Xem bài viết 8 mẹo giúp sinh viên tiết kiệm tiền

4. Mình biết trân quý đồng tiền hơn

Cuộc sống xa nhà là cơ hội để mình bắt đầu kiếm tiền từ chính đôi tay của bản thân. Mình đã bắt đầu làm thêm từ năm nhất đại học đến giờ. Từ công việc đầu tiên là bưng bê, rồi tới gia sư, rồi thới thực tập sớm, và tới nay là xây dựng blog cá nhân.

Những công việc làm thêm tuy có phần vất vả, nhưng cảm giác nhận đồng lương làm mình khá xúc động. Qua đó mình hiểu được giá trị đồng tiền, có trách nhiệm hơn với khoản tiền bố mẹ cấp. Và mình cũng biết suy tính kỹ càng hơn cho những khoản chi tiêu.

5. Cuộc sống xa nhà đã dạy mình phải tự ý thức

Bài học cuộc sống xa nhà sinh sinh viên: mình phải biết tự ý thức
Bài học cuộc sống xa nhà của sinh viên: mình phải biết tự ý thức

Khi từ quê ra thành phố sinh sống và học tập, mình được sống trong môi trường “cởi mở” hơn. Nói “cởi mở” bởi ở đây, mình không bị quản lý chặt về giờ giấc, học tập và vui chơi như thời phổ thông.

Nhưng chính điều đó đã giúp mình tự ý thức, phải suy nghĩ về hành động và việc mình làm. Bởi nếu không tự giác học tập, học hàng nghiêm túc, mình phải đối mặt với điểm thấp, thậm chí rớt môn. Nếu mình quá lao đầu vào những cuộc vui chơi, mình có thể sa đà.

6. Cuộc sống xa nhà, mình điềm tĩnh hơn trong những mối quan hệ

Bài học cuộc sống xa nhà: mình điềm tĩnh trong những mối quan hệ
Bài học cuộc sống xa nhà: mình điềm tĩnh trong những mối quan hệ

Cuộc sống nhộn nhịp, xô bồ ấy không cho phép mình dành thời gian cho những mối quan hệ không cần thiết. Và mình phải dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không.

Càng bước chân ra ngoài xã hội, mình được tiếp xúc với nhiều kiểu người. Và không phải ai cũng là người tốt, không phải ai cũng chơi thật lòng với mình. Và chính điều này đã giúp mình nhìn rõ “bộ mặt” thật của nhiều người.

Lời kết

Mình đã học được nhiều điều mới mẻ, hiểu biết nhiều hơn từ khi sống xa nhà. Những giá trị trị và bài học từ cuộc sống xa nhà này đã giúp mình trưởng thành, chín chắn hơn. Còn bạn, hãy ngẫm lại những trải nghiệm và bài học của mình nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi Blog Thanh Huyên

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.