Cách phát triển bản thân mỗi ngày

Phát triển bản thân mỗi ngày với 9 cách

 I. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và hình ảnh bản thân, phát triển tài năng và khả năng, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm sáng tỏ những ước mơ và hoài bão. Khái niệm này không chỉ dừng lại ở phát triển bản thân mà nó còn bao gồm các hoạt động chính thức và không chính thức để phát triển người khác trong những vai trò như thầy giáo, hướng dẫn viên, tư vấn viên, quản lý, huấn luyện viên”

Theo Wikipedia định nghĩa

II. Tại sao cần phát triển bản thân?

Phát triển bản thân giúp bạn hoàn thiện mình và toàn diện hơn. Từ đó làm hành trang để bạn dễ dàng đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Chính vì vậy, phát triển bản thân là cần thiết với mỗi người.

III. 9 cách để phát triển bản thân mỗi ngày

1. Tạo một không gian đầy cảm hứng.

Không gian làm việc phát triển bản thân
Ảnh: Không gian làm việc cảm hứng

Môi trường làm việc sẽ tác động đến bạn ở sẽ tác động đến tâm trạng của bạn, từ đó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc. Khi hòa mình trong một môi trường đầy cảm hứng, bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh mỗi ngày.

Không gian cảm hứng không cần thiết phải sang chảnh, đầy đủ tiện nghi. Mà không gian đó chỉ cần làm bạn cảm thấy thoải mái là được. Hãy trang trí những đồ vật bạn yêu thích trong đó, chẳng hạn: kệ sách, chậu cây, đèn led, dụng cụ học tập, bức ảnh… Bạn cũng có thể thay đổi không gian làm việc khác nhau để không cảm thấy chán.

2. Dậy sớm mỗi ngày

dậy sớm mỗi ngày
Ảnh: Dậy sớm mỗi ngày

Dậy sớm mỗi ngày được nhiều người chứng minh có thể nâng cao năng suất làm việc, chất lượng cuộc sống. 

Buổi sáng chính là thời điểm mình dễ tập trung nhất. Mình thường thức dậy lúc 5h và bắt đầu ngày mới bằng những việc thân thuộc như tập thể dục, học thuộc từ mới, lên kế hoạch nội dung cho blog của mình,…

Để dậy vào lúc 5 giờ sáng (hoặc sớm hơn), bạn có thể rèn luyện từ từ bằng cách dậy sớm hơn ngày hôm qua 15 phút. Cứ như vậy, dần dần bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình.

3. Lập kế hoạch, mục tiêu cho bản thân

Lập kế hoạch, mục tiêu cho bản thân chính là vạch ra con đường mà bạn đi, kết quả quả bạn muốn đạt được. Điều đó sẽ giúp bạn nhìn nhận và theo dõi sự tiến bộ cho bản thân rõ ràng hơn, đồng thời giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn và có động lực thực hiện hơn.

Hãy lên kế hoạch, mục tiêu lớn- nhỏ khác nhau của bạn trong tương lai. Sau đó, điều bạn cần chính là viết ra những việc làm để thực hiện công việc đó, càng chi tiết càng tốt. 

Ví dụ: Mình có mục tiêu viết 30 content cho blog mỗi tháng. Mình cần lên kế hoạch viết về những nội dung gì. Sau đó chia nhỏ công việc ra theo từng tuần, rồi từng ngày. Điều đó giúp mình làm việc suôn sẻ hơn.

4. Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ mỗi ngày
Ảnh: Học ngoại ngữ

Khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, thì đó cũng là chìa khóa để bạn tiến gần với thế giới. Học ngôn ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp, mở rộng mối quan hệ hơn. Hơn nữa học ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử của nước đó. 

Học ngôn ngữ cũng là cách để mình hoàn thiện và phát triển bản thân về trí tuệ, phẩm chất lẫn tinh thần. Càng học nhiều, càng giao tiếp nhiều thì bạn càng mở rộng thế giới quan.

Mạng xã hội ngày càng phát triển, điều đó làm cho việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần một cú click chuột ở google, youtube,…thì những nguồn thông tin, những phương pháp, hay các khóa học ngoại ngữ sẽ hiện ra để bạn tham khảo. Mỗi ngày học một chút, dần dần sẽ tích lũy nhiều kiến thức. 

Với mình, mình đang học ngoại ngữ hàng ngày. Mọi thứ có vẻ khó khăn với mình, nhưng mình vẫn không ngừng cố gắng.

Xem khóa học Tiếng Anh mình đang học TẠI ĐÂY

5. Tham gia một khóa học

Học là việc thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Mình đang làm blog và một số công việc freelancer khác. Vì vậy, mình luôn liên tục học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng mới chẳng hạn như về tư duy, thiết kế hình ảnh, content. Những kiến thức đó là hành trang để mình có tư duy đúng hơn. Qua đó, mình có nhiều ý tưởng sáng tạo, đổi mới hơn giúp cho công việc hoàn thành tốt nhất. 

Nguồn thông tin và nhiều vô kể, bạn có thể học free, hoặc bỏ ít học phí để học. Điều quan trọng là cần phải học tập nghiêm túc, không hời hợp. Có như vậy, bạn mới đạt kết quả cao.

Để tham gia khóa học mới cho bản thân, mình thường:

  • Tìm kiếm khóa học tại các nền tảng như Hubspot, Google Digital Garage, Semrush, Linkedin, Coursera,…
  • Học qua Youtube
  • Học các khóa của những người giỏi đi trước, họ sẽ là người dẫn đường cho bạn.

Để làm blog và freelancer, mình đã học Kiếm tiền online với Website và mạng xã hội. Với một chi phí nhỏ, những khóa học định hướng cho mình tư duy rất nhiều. Tham khảo TẠI ĐÂY

Ngoài tham gia các khóa học, hãy chủ động tìm kiếm đăng ký các buổi Hội thảo tại trường học, các buổi Webinar, Talkshow. Vì nó thường do những người dày dặn kinh nghiệm tổ chức nên bạn sẽ học được rất nhiều. Bạn không nhất thiết phải tham gia buổi chia sẻ đúng với công việc, hay chuyên môn. Miễn là các buổi đó giúp ích cho bạn phát triển là được.

6. Công nhận điểm yếu của bản thân. 

Một câu nói mình rất tâm đắc của nhà văn Balzac “Khi công nhận cái yếu của mình, con người trở nên mạnh mẽ”. Công nhận “cái yếu” ở đây tức là tự nhìn nhận về mình, hiểu rõ về điểm yếu của bản thân. Khi mình biết nhìn nhận cái yếu của mình nghĩa là mình có dũng cảm để đối mặt và nhìn nhận khách quan về nó.

Mỗi người ai cũng có điểm mạnh và khuyết điểm. Quan trọng là phải biết nhìn nhận và khắc phục nó, đồng thời phát huy điểm mạnh của bản thân. Có như vậy, bản thân mới phát triển hơn.

7. Vượt qua nỗi sợ của bản thân

Ai trong mỗi chúng ta đều có nỗi sợ hãi. Có thể là bạn sợ thuyết trình trước lớp, sợ nói trước đám đông, sợ chia sẻ, sợ viết bài lên mạng xã hội. Và nỗi sợ đó sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến tinh thần, thậm chí là sức khỏe bạn.

Để vượt qua nỗi sợ của bản thân, hãy tự kiểm soát hành vi và đối diện với điều làm bạn sợ. Chuẩn bị sẵn sàng khi bắt đầu thực hiện cũng là một cách. Tiếp cận từ vấn đề làm bạn sợ hãi.

Ví dụ: Bạn sợ nói trước đám đông. Đầu tiên, bạn có thể nói trước gương cho một mình bạn nghe. Sau đó nói trước đám bạn hay chơi, dần dần mở rộng ra nói trước nhóm học, rồi tới nói trước lớp. Cứ như vậy, nỗi sợ khi nói trước đám đông sẽ dần mất đi.

Trước đây mình rất sợ có nhiều người đọc bài mình viết mặc dù mình rất thích chia sẻ. Và từ một đứa viết nhật ký, mình mạnh dạn hơn viết bài trong các group với số lượng thành viên ít. Cứ như vậy cho đến khi mình có thể thoải mái chia sẻ những điều mình học được trên MXH, blog, và các nhóm đông thành viên.

Bạn cũng vậy, hãy dần bắt đầu vượt qua những thứ khiến bạn lo sợ nha. 

8. Tránh những người tiêu cực

Xung quanh ta luôn tồn tại những người tiêu cực. Họ có thể gây ảnh hưởng đến thái độ bạn, làm giảm năng lượng và kéo bạn xuống. Điều đó làm hạn chế bạn trong quá trình phát triển bản thân. 

Để tránh ảnh hưởng từ người tiêu cực, bạn có thể tạo ra giới hạn khi nói chuyện với họ, xây dựng các mối quan hệ và chọn môi trường tích cực.

9. Tự cam kết phát triển bản thân

Tự cam kết phát triển bản thân
Ảnh: Tự cam kết phát triển bản thân

Nếu bạn chỉ nghĩ, chỉ nói suông mà không hành động, thì những mong muốn- điều mơ ước sẽ mãi chỉ nằm trong tâm trí bạn. Khi bạn lên kế hoạch hay một mục tiêu nào đó, hãy cam kết bản thân bằng cách thực hiện ngay từ bước đầu. Đừng để sự trì hoãn cản trở bạn trên hành trình phát triển bản thân.

Trên đây là 9 cách để phát triển bản thân mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của Huyên

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.