5 bí quyết tự học Marketing Online cực kỳ hiệu quả

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm, tầm quan trọng Marketing online. Đồng thời đưa ra 5 cách để bạn tự học marketing hiệu quả. Tìm hiểu ngay nào!

Marketing Online là gì?

Marketing Online là hình thức tiếp thị trực tuyến. Tức là dùng các phương tiện điện tử, công nghệ,… để phân tích và nghiên cứu thị trường.

Marketing online bao gồm các công việc như: Thiết kế Web, Social Media Marketing, SEO Web, công cụ tìm kiếm, Email Marketing, quảng cáo,… Từ đó đưa ra chiến lược phát triển bằng cách quảng bá qua internet để đưa sản phẩm, dịch vụ đến nhanh nhất tới người tiêu dùng.

Có thể thấy rằng Marketing online có vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết.

5 cách tự học Marketing online

1. Tự học qua sách vở, tài liệu

Sách vở là nguồn thông tin quan trọng, cung cấp kiến thức nền tảng tuyệt vời cho bạn. Ưu điểm vời khi tự học Marketing Online thông qua sách vở là tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Hiện nay, có vô số sách viết về marketing online, tiếp thị, bán hàng,… Bạn có thể mua ở các nhà sách, hoặc trang trực tuyến như Tiki, Fahasa,… Tuy nhiên bạn cần chọn lọc những sách chất lượng và phù hợp với bạn.

Một số cuốn sách bạn có thể tham khảo như:

 • Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi
 • Nguyên Lý Tiếp Thị 
 • Điều Gì Khiến Khách Hàng Chi Tiền?
 • 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing
 • Kế Hoạch Marketing Trên Một – Trang – Giấy
 • Tiếp thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số

2. Tự học Marketing online qua nguồn kiến thức bài bản, trực quan

Tham gia một vài Khóa học content sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức và kinh nghiệm từ người dạy. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng tốt và uy tín. Vì vậy, hãy lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu học.

Bạn có thể tham khảo một số nền tảng cung cấp khóa học content marketing miễn phí như: Hubspot, Semrush, LinkedIn,… Các khóa học ở đây dạy bằng Tiếng Anh. Nên bạn có thể bật phụ đề để học cho dễ hiểu nhé.

Để có được lượng kiến thức đầy đủ, súc tích và dễ hiểu nhất về Marketing Online thì phải làm sao? Đáp án chính là học theo khóa học.

Để đáp ứng nhu cầu của người học, các đơn vị bán khóa học sẽ đảm bảo khóa học đạt chất lượng tốt nhất. Cụ thể như: trình tự học hợp lý, giảng dạy dễ hiểu, kiến thức chuyên môn cao,…

Một khóa học Marketing Online hoàn chỉnh có thể giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề. Từ đó học viên có thể bắt tay thực hiện chiến lược Marketing Online cho doanh nghiệp của riêng họ.

Làm sao để biết khoá học marketing online nào bạn nên học?

Khi tôi đang trong quá trình tự học marketing online, tôi đã nhờ đến lời khuyên của những người bạn. Đó là những người hướng dẫn có thể giúp bạn chọn lọc ra các khóa học được dạy bởi những người có uy tín trong ngành. Đồng thời tiếp tục tham gia vào các nhóm học tập trên Facebook và nghiên cứu thông qua các bài đăng:

 • Họ là ai? Họ liệu có chuyên môn cao hay không?
 • Kinh nghiệm của họ ra sao?
 • Họ có thái độ nhiệt tình hay không?
 • Cách truyền đạt của họ phù hợp với bạn không?
 • Lộ trình trong quá khóa học? Thành tích của học viên đã và đang theo học?

Lần lượt từng thứ một sẽ dẫn dắt tôi có nhiều thông tin khác nhau. Cho đến khi tôi tìm được các khóa học marketing online phù hợp nhất cho mình. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để chọn cho mình khóa học phù hợp nhất.

3. Tự học Marketing Online từ người có kinh nghiệm

Có lẽ cách hiệu quả nhất để tự học marketing online chính là không tự học hoàn toàn. Thay vào đó, thời gian và chi phí bỏ ra của bạn có thể đạt hiệu quả tốt hơn nếu bạn tìm được những người cố vấn để có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ lại với nhau.

Có không ít cách để bạn có thể tìm được một người cố vấn về Marketing Online. Ví dụ: người hướng dẫn cá nhân; người hướng dẫn nhóm; các bậc thầy; các nhóm Facebook; hoặc các sự kiện trực tiếp.

Người hướng dẫn bạn nhất định phải là người có kinh nghiệm trong ngành. Ví dụ như đàn anh đàn chị đi trước. Họ là những người có thâm niên về Marketing mà bạn có duyên quen biết. Hoặc người hướng dẫn từ một đơn vị tư vấn nào đó mà bạn gặp gỡ khi đăng ký nhờ hỗ trợ.

Có những người cố vấn và hướng dẫn có thể tiêu tốn của bạn một khoản tiền khá lớn. Nhưng họ sẽ có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian trong việc học hỏi và thực hành. Bởi vì bạn đã chi trả để có được kiến thức và kinh nghiệm quý giá từ họ.

4. Tự học Online Marketing qua thực hành không ngừng

Cách cuối cùng để tự học marketing online tốt nhất chính là… bạn phải thực hành được những gì bạn đã và đang học. Bạn có thể lựa chọn học từ sách, từ các khóa học hay từ những người cố vấn đều rất tuyệt vời. Nhưng sẽ là vô ích nếu bạn không thực sự thực hành nó.

Nhiều người chỉ đơn giản dừng lại ở việc đọc sách và tham gia các khóa học. Tệ hơn nữa, họ rơi vào vòng luẩn quẩn của việc đọc thêm một cuốn sách hay học thêm một khóa học nữa trước khi họ biết được rằng thay vào đó họ nên thực sự thực hành nó.

5. Không ngừng học hỏi

Có một sự thật khi trong Marketing online là mọi thứ luôn thay đổi. Vì vậy, bạn luôn phải học hỏi và tích lũy kiến thức để phục vụ cho công việc bạn.

Tôi tin rằng những cách học Marketing Online trên đây có thể giúp ích được bạn trong quá trình tự học Digital Marketing tại nhà. Vì thế, dù bạn học bằng các khóa học, học bằng sách hay học từ những người hướng dẫn riêng; thì cũng phải nhớ rằng bạn cần thực hành để ứng dụng nó một cách tốt nhất.

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về Online Marketing và có lộ trình tự học Marketing online nhanh nhất nhé.

————————————————————–

Mình là Thanh Huyên. Mình thích học tập và kinh doanh online. Hiện mình đang là một Blogger và làm các công việc Freelance khác. [ View all posts ]

be the first to comment on this article

Leave a Reply

Your email address will not be published.